Nguyễn Nhàn

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là gì? Cách làm thẻ BHYT điện tử?

Cuộc cách mạng 4.0 ra đời tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta. Để hội nhập kịp thời với các nước trên thế giới, đất nước chúng ta đang chạy đua trong công cuộc cách mạng công nghiệp để phát triển sánh bước với các cường quốc lớn. Điều này được thể hiện qua mục tiêu xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong Nghị quyết số 76/NQ-CP ban hành Chương trình tổng thể Cải cách hành chính giai đoạn 2021 – 2030.

Với sự quyết tâm cao độ của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân, chúng ta đã đạt được một số thành tựu cụ thể trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong đó, có thể kể đến thành tựu liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, cụ thể là phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Đây là một bước tiến mới mang tính đột phá trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số; đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, đồng thời góp phần giúp Nhà nước quản lý tốt hơn, thuận tiện hơn trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Ngoài những thuận tiện và những cơ hội nêu trên, hiện nay việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử vẫn còn nhiều thách thức liên quan đến vấn đề này. Vì vậy, thông qua bài viết này, Công ty Luật Minh Gia cung cấp cho quý khách hàng một số thông tin pháp lý về thẻ bảo hiểm y tế điện tử như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là gì?

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID được sử dụng để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy. Trên thẻ bảo hiểm y tế điện tử chứa đựng đầy đủ các thông tin của thẻ bảo hiểm y tế giấy như: Mã bảo hiểm y tế, thông tin cá nhân của người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng của thẻ, thời điểm đủ 05 năm liên tục, mã QR-Code của thẻ.

Khi thực hiện khám, chữa bệnh, người sử dụng thẻ chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế điện tử để cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử bắt đầu được sử dụng kể từ ngày 01/6/2021 theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT V/v sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VSS-ID để KCB BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử đã được sử dụng tại các khu công nghiệp với số đông người lao động. Việc ra đời thẻ bảo hiểm y tế điện tử có ý nghĩa rất lớn đối với Nhà nước và người lao động khi không cần giữ thẻ bảo hiểm y tế giấy như truyền thống, không lo ngại mất thẻ bảo hiểm y tế giấy mà chỉ cần có điện thoại thông minh để tải ứng dụng là người tham gia bảo hiểm có thể thực hiện khám, chữa bệnh nhanh chóng, tiện lợi.

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, hiện nay việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử vẫn còn nhiều bất cập như: Đa phần người dân chưa biết đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử; đối với những người đã biết đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử thì thường gặp vướng mắc liên quan đến vấn đề khai thác ứng dụng để sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử; mặt khác, không phải ai cũng có smart phone để tải ứng dụng tra cứu và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử…

Nhằm khắc phục những bất cập điển hình nêu trên, chúng ta cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế điện tử, đặc biệt là đối với giới trẻ để từ đó thay đổi, thích nghi dần dần với những bước phát triển mới, góp phần hiện đại hóa đất nước.

2. Cách làm thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Về bản chất, thẻ bảo hiểm y tế điện tử là hình ảnh của thẻ bảo hiểm y tế bản giấy. Vì vậy, chỉ cần người tham gia bảo hiểm y tế đồng thời tham gia bảo hiểm xã hội thì có thể đăng nhập ứng dụng Vss-ID để có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định tại Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

- Người lao động chuẩn bị tờ khai theo mẫu TK1-TS;

- Người sử dụng lao động chuẩn bị tờ khai theo mẫu TK3-TS, danh sách lao động tham gia bảo hiểm heo mẫu D02-TS, bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS.

Hồ sơ được gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Sau khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được cấp mã số bảo hiểm xã hội để đăng ký và đăng nhập ứng dụng Vss-ID. Khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng, người lao động có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên ứng dụng Vss-ID để khám, chữa bệnh mà không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Tuy nhiên, đối với đối tượng chỉ tham gia bảo hiểm y tế mà không tham gia bảo hiểm xã hội sẽ chưa thể đăng nhập ứng dụng để sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử ở thời điểm hiện tại.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo