Vũ Thanh Thủy

Thay đổi thông tin địa chỉ nhận thông báo Thuế

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và phát sinh hoạt động kinh doanh thì việc doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề liên quan đến thuế và phải làm việc với cơ quan thuế của nhà nước là vấn đề không thể tránh khỏi.

1. Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp, thuế

Trong quá trình tiếp nhận thông tin và hỗ trợ khách hàng tư vấn cho khách hàng thông qua các hình thức như tư vấn qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6169, bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp, thuế của công ty Luật Minh Gia nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn của khách hàng liên quan đến các vấn đề về thuê. Trong đó, vấn đề thay đổi thông tin, địa chỉ nhận thông báo thuế là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp thường xuyên gặp vướng mắc.

Nếu bạn cũng đang vướng mắc về các vấn đề tương tự hoặc có các vướng mắc khác liên quan đến thuế hoặc doanh nghiệp bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua các cách thức nêu trên để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn các quy định cua rphaps luật đối với trường hợp của mình.

2. Thay đổi thông tin địa chỉ nhận thông báo thuế

Câu hỏi: Xin Chào luật sư! Cty tôi có địa chỉ trên ĐKKD là ở H, nhưng thực tế thì mọi hoạt động đều ở A, công ty vẫn dùng địa chỉ H trên mọi chứng từ giao dịch. Vì không thay đổi như vậy nên mọi thông báo của bên thuế gửi về cho công ty đều không nhận được (Công ty sẽ không thay đổi Giấy phép ĐKKD, chỉ đăng ký địa chỉ nhận thông báo thuế). Vậy, tôi muốn hỏi luật sư về các thủ tục để đăng ký địa chỉ nhận thông báo thuế cần những gì ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Gia, với trường hợp của công ty bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định: “Doanh nghiệp đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn tại Nghị định của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hiện hành. Trường hợp các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, trước khi đăng ký thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo thay đổi thông tin và thực hiện các thủ tục liên quan về thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này” .

Theo quy định trên thì Công ty bạn đang có địa chỉ trụ sở chính tại A, nhưng có mọi hoạt động ở B. Bây giờ, công ty bạn muốn thay đổi địa chỉ nội dung thông tin đăng ký thuế thì bạn cần phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền.

1. Thành phần hồ sơ

Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

Trong thông báo này bao gồm các nội dung:

+ Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với doanh nghiệp.

+ Nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế: Điền vào trường thông tin địa chỉ nhận thông báo thuế tại B.

Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

2. Trình tự thực hiện

Căn cứ theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về trường hợp người nộp thuế thay đổi các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế thì tiến hành thực hiện như sau:

Công ty bạn phải gửi thông báo thay đổi tới Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hà Nội.

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của bạn thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế. Đồng thời, cơ quan thuế cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Các giấy tờ đã được cấp trước đó không còn hiệu lực.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.