Cà Thị Phương

Thay đổi Tên trên giấy khai sinh

Luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục thay đổi tên trên giấy khai sinh cho con khi bị trùng với tên của người khác trong dòng họ. Cụ thể như sau:


Kính chào CÔNG TY LUẬT TNHH MINH GIA, Tôi có một vấn đề mong công ty tư vấn giúp. Tôi đã đăng ký khai sinh cho con và đang trong thời gian chờ kết quả. Trong thời gian này bố tôi có hỏi về tên của con tôi thì được biết tên của con tôi lại trùng với tên của cụ nội tôi. Bố tôi không đồng ý và bắt tôi phải đổi tên cho con. Trước đây, việc làm giấy khai sinh là có kết quả trong ngày, sau đó tự mình mang giấy khai sinh và sổ hộ khẩu đi làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bé. Hiện nay theo cách làm mới, khi đăng ký khai sinh, bộ phận tư pháp tại nơi đăng ký sẽ làm luôn thủ tục nhập hộ khẩu cho bé với thời gian chờ giải quyết là 12 ngày. Trường hợp của tôi là đã đăng ký được 7 ngày và muốn thay đổi tên cho con. Kính mong Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi, trong trường hợp này thì tôi nên làm thế nào để việc thay đổi được đơn giản nhất:

1. Cứ để đến khi có kết quả (giấy khai sinh + nhập hộ khẩu) rồi thay đổi giấy khai sinh và hộ khẩu sau.

2.Trình báo sớm để dừng việc nhập hộ khẩu, tránh phải chỉnh sửa hộ khẩu sau này (giai đoạn này thì có lẽ giấy khai sinh đã làm xong rồi), nhưng theo suy nghĩ của tôi, quá trình đang tiến hành dở dang mà thay đổi giữa chừng thì thủ tục còn rắc rối hơn phương án 1, mong được nghe tư vấn của công ty.

3.Xin công ty cho biết lý do thay đổi của tôi có được chấp nhận không và thủ tục phải làm như thế nào.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH MINH GIA. Kính thư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về phương án để thay đổi tên cho bé đơn giản nhất.


Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn nên trình báo sớm để dừng việc nhập hộ khẩu cho bé và tiến hành thủ tục thay đổi tên trên giấy khai sinh cho bé. Nếu kịp thời thì bạn chỉ cần tiến hành thủ tục thay đổi tên của bé trong giấy khai sinh cho bé, sau đó tiến hành làm thủ tục nhập khẩu cho bé. Có nghĩa là bạn chỉ cần thay đổi một lần duy nhất đối với giấy khai sinh mà không phải thay đổi tên của bé trong sổ hộ khẩu. Phương án này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chỉ cần thực hiện thủ tục sửa đổi một lần với giấy khai sinh.


Thứ hai, về lý do thay đổi tên cho con của bạn


Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi tên thì: 
 

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:
 

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con”.

Vì tên của bé trùng với tên của cụ nội, nếu bé sử dụng cái tên này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm gia đình của bạn và ảnh hưởng trực tiến đến bé nên bạn (cha, mẹ đẻ) của bé hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên cho con bạn. 


Thứ ba, về thủ tục thay đổi tên cho con


Căn cứ theo Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014 thì: “Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch”.

Khi muốn thay đổi tên cho con, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ: Tờ khai xin thay đổi tên cho con (theo mẫu); Giấy khai sinh bản chính của con bạn; Giấy tờ chứng minh tên của con bạn trùng với tên của cụ nội bạn và nộp tại UBND xã, phường.

Trong thời hạn 3 ngày hoặc tối đa 6 ngày (đối với trường hợp cần xác minh) kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì UBND xã, phường sẽ ra quyết định cho phép thay đổi, cải chính tên cho con bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Trần Thị Thìn - Luật Minh Gia