Nguyễn Thu Trang

Thay đổi tên, tên đệm cần điều kiện và thủ tục thế nào?

Luật sư tư vấn về các quy định liên quan đến việc thay đổi tên, trường hợp được thay đổi tên, trình tự, thủ tục thay đổi tên và thẩm quyền giải quyết trong từng trường hợp cụ thể. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho bạn.

1. Tư vấn về việc thay đổi tên.

Quyền có họ, tên là một quyền nhân thân được ghi nhận tại Điều 26 Bộ luật Dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan. Trên thực tế, một cá nhân có thể có nhiều tên gọi tùy thuộc vào mỗi hoàn cảnh khác nhau. Nhưng chỉ có một tên duy nhất được pháp luật ghi nhận và bảo vệ đó là tên trong giấy khai sinh. Vì nhiều lí do mà trong quá trình sử dụng người có tên lại muốn đổi tên trong giấy khai sinh bằng một tên gọi khác.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được đổi tên trong giấy khai sinh mà việc đổi tên cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định thì mới được chấp nhận. Vậy để đổi tên cần đáp ứng các điều kiện nào? Trình tự thủ tục ra sao. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền thay đổi tên ;

+ Điều kiện thay đổi tên ;

+ Trình tự thủ tục ;

2. Thay đổi tên, tên đệm cần điều kiện và thủ tục thế nào?

Câu hỏi: Thưa luật sư cho cháu hỏi, cháu muốn hỏi về thủ tục thay đổi tên đệm cần những giấy tờ gì ạ? Cháu đã hỏi phòng tư pháp ở chỗ cháu ở về thủ tục đổi tên đệm nhưng họ không giải quyết vì trường hợp của cháu không trùng tên với người trong dòng họ. Giờ cháu muốn hỏi trường hợp của cháu theo luật có được đổi tên đệm không ạ? Cháu xin cảm ơn ạ.

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đên công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi tên:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì có các lý do chính đáng để được thay đổi họ tên. Nếu như bạn có 1 trong những lý do trên đây thì bạn có thể được đổi tên, tên đệm. Trường hợp của bạn trình bày thì phòng tư pháp không giải quyết vì bạn không trùng tên với người trong dòng họ. Nếu như việc sử dụng tên đệm của bạn gây khó khăn, nhầm lẫn, hoặc gây khó khăn cho bạn trong các giao dịch thì bạn có thể yêu cầu để đổi tên đệm với lý do khác hợp lý hơn.

Về thủ tục thay đổi tên thì bạn cần nộp bản sao giấy khai sinh có chứng thực và căn cứ để chứng minh cho yêu cầu thay đổi tên đến Ủy ban nhân dân Xã nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi bạn đang cư trú (dưới 14 tuổi), gửi đến Ủy ban nhân dân huyện nơi bạn đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi bạn đang cư trú (trên 14 tuổi) để yêu cầu giải quyết. Thời hạn giải quyết là trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, trường hợp cần phải xác minh thì được kéo dài thêm 3 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi tên, tên đệm cần điều kiện và thủ tục thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169