LS Vũ Thảo

Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh

Thưa luật sư,xin luật sư tư vấn giúp em vấn đề như sau: Trước khi kết hôn,em đang mang thai với 1 người khác,và chồng em lúc đó vẫn chấp nhận đăng kí hôn nhân và đứng tên trong khai sinh của đứa bé. Sau đó,do nhiều vấn đề gia đình,em và chồng em li dị,và hiện tại em đã kết hôn với 1 người khác.

Con em đã được 7 tuổi. Nay em muốn thay đổi tên cha trong giấy khai sinh cho con.Tuy nhiên người chồng trước của em vẫn khăng khăng không chịu.Xin hỏi luật sư,nếu tiến hành xác nhận ADN mà không cần có sự đồng ý của người cha,tức là chồng trước của em,và đơn phương xin tòa xác nhận quan hệ cha con( không phải,là cha đẻ) thì có được không? Vì người cha trong giấy khai sinh của con tôi là 1 người đàn ông dâm loạn,bạo lực và tham lam tột độ,do đó anh ta không chịu xác nhận từ chối làm cha đứa bé vì mục đích riêng. Xin luật sư tư vấn cho e với ạ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Con của bạn là con ngoài giá thú nhưng được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên người chồng trước của bạn sẽ đứng tên trên Giấy khai sinh của đứa trẻ. Bây giờ bạn không muốn người chồng trước đứng tên trên Giấy khai sinh của con thì bạn có thể yêu cầu xác định con.

 

Trường hợp hai người tự thỏa thuận được thì chỉ cần ra cơ quan hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho con và yêu cầu xác nhận người chồng không phải là cha đứa trẻ và làm thủ tục cải chính hộ tịch, xóa tên người cha trong Giấy khai sinh.

 

Trường hợp người chồng không đồng ý và hai bên có tranh chấp thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xác định người chồng trước của bạn không phải là cha của đứa trẻ.

 

Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Xác định con:

 

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

 

2.Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

 

Khi bạn làm đơn yêu cầu Tòa án xác định người hiện đang đứng tên trên Giấy khai sinh của con bạn không phải là cha đẻ của đứa trẻ, Tòa án sẽ thụ lý và áp dụng các biện pháp cần thiết như là yêu cầu giám định ADN và sẽ đưa ra bản án cuối cùng. Sau khi có bản án của Tòa án xác định người chồng trước của bạn không phải là cha đứa trẻ thì Tòa án sẽ gửi bản án về xác định cha, mẹ, con cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

 

Bạn có thể yêu cầu giám định ADN và khi có kết quả thì lấy đó là bằng chứng xác minh mối quan hệ giữa chồng cũ và con bạn. Nếu chồng cũ của bạn không đồng ý giám định thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc anh ta làm xét nghiệm giám định. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải làm như vậy vì khi bạn nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án cũng sẽ yêu cầu giám định để đưa ra bản án chính xác.

 

Tuy nhiên, bạn cần phải suy nghĩa kỹ vì việc làm của bạn có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con đẻ của bạn khi nó không biết ai là cha đẻ của nó và có thể sau này sẽ có cảm giác mặc cảm, tự ti khi sống với con chung của vợ chồng bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169