LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thay đổi tem xe máy có bị xử phạt không?

Hiện nay, xe máy đã và đang là một trong những phương tiện chủ yếu được người dân sử dụng tại Việt Nam và mỗi gia đình thường có ít nhất một chiếc xe máy để phục vụ cho việc đi lại, phục vụ cho hoạt động sản xuất. Một trong những đặc điểm nổi trội của xe máy so với các phương tiện khác chính là tốc độ di chuyển và loại phương tiện này có thể di chuyển vào cả những khung đường hẹp, địa hình khó đi. Tuy nhiên, chính vì lượng người sử dụng lớn, nên phải quản lý chặt chẽ để đảm bảo sự an toàn cho ch

1. Luật sư tư vấn về tham gia giao thông bằng xe máy.

Như đã nói ở trên, mặc dù có rất nhiều ưu điểm và là một phương tiện đi lại vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên, xe máy cũng được xem là loại phương tiện có nguy cơ gặp và gây tai nạn giao thông cao nhất cả nước. Điều này phần lớn là do ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông và thực hiện văn hóa khi tham gia giao thông của người điều khiển những phương tiện này còn chưa cao. Vì vậy, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kì vấn đề nào củapháp luật, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về trình tự, thủ tục khi chuyển quyền sở hữu xe máy.

- Giải đáp thắc mắc về trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính khi người điều khiển xe máy vi phạm quy đinh về an toàn giao thông đường bộ.

- Tư vấn về trình tự, thủ tục cấp lại, đổi đăng ký xe.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Trường hợp thay đổi tem xe máy có bị xử phạt không.

Câu hỏi: Luật sư tư vấn về việc thay đổi tem xe máy có vi phạm pháp luật không? việc thay đổi tem xe sẽ bị xử phạt như thế nào? Quy định của pháp luật được chi tiết như sau: Nếu em thay tem xe nhưng vẫn giữ màu cũ và nhãn hiệu cũ, chỉ khác họa tiết trang trí thì có phạm luật không? em mong được sự giúp đỡ . cám ơn ạ!

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ có quy định: "Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Ngoài ra, Điều 33 Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng quy định rõ:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với chủ xe mô tô (xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô) tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với chủ xe mô tô (xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô) vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;                             

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe;"

Như vậy, trong trường hợp của bạn: vẫn giữ màu xe cũ, nhãn hiệu cũ, chỉ khác họa tiết trang trí thì không bị xem là “làm thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe máy”, và không có quy định về xử phạt khi tự ý thay đổi tem xe. Do vậy, bạn không vi phạm luật.

------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn liên quan đến việc sang tên xe

Xin quý cty tư vấn cho tôi vụ việc sau đây: Tôi có cầm 1 xe máy SHi Ý150cc đời cuối 2009 từ tháng 8 năm 2015 của người bà con nhưng giấy đăng kí xe là tên người khác với giá 120tr. Bây giờ người ấy bỏ xe, không đóng lời nữa nên tôi muốn sang tên xe cho tôi trong cùng tỉnh, nhưng khi nhờ người (cò xe) đến công an huyện nơi đăng kí xe thì công an nói xe tôi không có hồ sơ gốc, nên không thể sang tên được ,họ chỉ nói miệng chứ không có gì chứng minh. Họ còn nói xe tôi giấy tờ không hợp lệ (giấy giả) yêu cầu tôi mang xe đến cho họ kiểm tra. Họ nói đang giữ giấy xe tôi nhưng thực tế không giữ mà đã giao cho người đi rút hồ sơ cho tôi (chuyên mua bán xe, cò xe). Cò xe thì nói công an giữ giấy xe tôi nên tôi đã trực tiếp đến gặp công an và yêu cầu công an nếu giữ giấy xe tôi thì cho tôi xin biên bản giữ giấy nhưng công an không ra được biên bản mà tìm cách tránh mặt mình vì thực tế không giữ nên họ gọi cho cò xe thông báo tôi đang ở chỗ họ. Cò xe liên tục gọi điện kêu tôi về và nói để từ từ xin giấy lại cho, nhưng tôi không về nhất định đòi cho được biên bản và sự việc có to tiếng tại công an thì cuối cùng cò xe mới nói là đang giữ giấy xe tôi và nói nếu tôi không về thì công an qua tới nhà lấy xe của tôi. Nên tôi đã ra về và gặp cò xe nhận lại giấy xe rồi. Như vậy trường hợp tôi là sao? Vì trước đó cò xe hỏi mua xe trả giá 120tr nhưng tôi không bán vì giá thấp và cò xe biết được người cầm xe cho tôi đang bị tạm giam nên tôi không thể liên lạc được nên đã có những hành động gian dối như vậy? Xin quý cty vui lòng cứu giúp chỉ dẫn cho tôi: 

1/ Trường hợp này xe tôi có sang tên được không (tôi và gia đình rất lo lắng vì đây là tài sản lớn đối với gia đình tôi) khi công an nói xe tôi không có hồ sơ gốc như vậy? 

2/ Thông tin họ nói liệu có chính xác hay nhằm hù dọa tôi, nhằm dụng ý xấu?

3/ Nếu thật sự xe tôi có vấn đề như họ nói thì họ có quyền tịch thu xe tôi không vì xe này để chỗ tôi từ năm 2015 đến giờ?

4/ Nếu không sang tên được thì tôi có quyền sử dụng xe này không? Có vi phạm gì không?

Xin quý cty vui lòng tư vấn cứu giúp cho tôi. Chân thành cám ơn !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc sang tên xe

Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới."

Như vậy, để được sang tên xe thì cần có đủ các giấy tờ trên. Theo đó, Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp sang tên xe cùng tỉnh thì không cần phải rút hồ sơ gốc của xe.

Thứ hai, đối với thông tin họ đưa ra chúng tôi không có căn cứ để xác định tính chính xác của những thông tin đó. 

Thứ ba, việc tịch thu tài sản, Điều 45 bộ luật hình sự 2015 quy định:

"Điều 45. Tịch thu tài sản

Tịch thu tài sản là tước một phần hoặc toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của người bị kết án để nộp vào ngân sách nhà nước.

Tịch thu tài sản chỉ được áp dụng đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về ma túy, tham nhũng hoặc tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

Khi tịch thu toàn bộ tài sản vẫn để cho người bị kết án và gia đình họ có điều kiện sinh sống."

Thứ tư, sau khi mua xe mà không sang tên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

..."

Thời gian phải sang tên xe Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA: "Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe".

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!