Hoài Nam

Thay đổi số chứng minh thư nhân dân có thể lãnh BHXH một lần được không?

Tôi đã đóng BHXH tổng được 9 tháng.2012 đóng được 2 tháng.2014 đóng được 4 tháng và 2015 đóng được 3 tháng.Trong 3 lần làm việc và đóng BHXH tôi đều đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bây giờ tôi mới đổi lại số chứng minh thư nhân dân nên muốn lãnh BHXH 1 lần có được không ? Và được khoảng bao nhiêu tiền?

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Điều 55 khoản 1điểm c Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy căn cứ theo quy định này thì chị đã tham gia bảo hiểm xã hội được 9 tháng ,chị phải đảm bảo đủ điều kiện : sau 1 năm nghỉ việc chị không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì chị sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, chị đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng sẽ làm tròn 1 năm vì vậy mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà bạn được hưởng là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương , tiền công những tháng chị tham gia bảo hiểm xã hội.

Việc thay đổi số chứng minh thư nhân dân không ảnh hưởng đến việc bạn làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp, đơn vị bảo hiểm có yêu cầu bạn có thể xin giấy xác nhận việc thay đổi chứng minh thư nhân dân của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi số chứng minh thư nhân dân có thể lãnh BHXH một lần được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH