Hoàng Tuấn Anh

Thay đổi hội đồng quản trị trong trường THPT tư thục

Cách đây 7 năm chúng tôi gồm 5 người có chung vốn thành lập trường THPT tư thục và đã đi đăng kí trên sở hoàn tất và thành lập ra ban quản trị của trường gồm 5 người đứng tên. Sau đó 1 tháng thì có 3 người vì lý do cá nhân nên muốn chuyển nhượng lại cổ phần, bán lại số cổ phần đó cho 2 người còn lại( có giấy tờ chuyển nhượng cổ phần, có chữ kí 2 bên và đóng dấu nhà trường

Cách đây 7 năm chúng tôi gồm 5 người có chung vốn thành lập trường THPT tư thục và đã đi đăng kí trên sở hoàn tất và thành lập ra ban quản trị của trường gồm 5 người đứng tên. Sau đó 1 tháng thì có 3 người vì lý do cá nhân nên muốn chuyển nhượng lại cổ phần, bán lại số cổ phần đó cho 2 người còn lại( có giấy tờ chuyển nhượng cổ phần, có chữ kí 2 bên và đóng dấu nhà trường). Sau đó chúng tôi muốn thành lập lại hội đồng quản trị mới nhưng sở yêu câu phải đủ 5 năm mới thay đc. Sau đó hết 5 năm nhưng vì nhiều trục trặc nên chúng tôi vẫn chưa thay được, giờ đã quá 2 năm chúng tôi lên sở để thay đổi hội đồng qtri thì sở yêu cầu làm lại đơn xin rút toàn bộ vốn(2009-2014) thay cho giấy tờ chuyển nhượng giữa 2 bên trước kia của 3 người kia và cần họ kí vào. Giờ tôi muốn hỏi 3 người kia kí vào đơn xin rút vốn thì có ảnh hưởng gì tới quyện lợi của họ không? và thủ tục đó của sở có đúng với quy định không?

 

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, do 3 người đã chuyển nhượng vốn cho 2 người còn lại và thủ tục chuyển nhượng đã hoàn tất nên 3 người này sẽ không còn vốn để rút, do đó, việc 3 người này ký vào đơn xin rút vốn là không hợp lý.

 

Thứ hai, theo khoản 6 Điều 8 Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT ngày 28/03 năm 2011 có quy định: " Việc bổ sung, thay đổi thành viên Hội đồng quản trị phải được Đại hội đồng thành viên góp vốn thông qua bằng hình thức bỏ phiếu kín.

 

Trường hợp số thành viên của Hội đồng quản trị giảm quá 1/3 so với số lượng quy định của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường thì trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ khi số thành viên của Hội đồng quản trị giảm quá quy định nêu trên, Chủ tịch Hội đồng quản trị phải triệu tập họp Đại hội đồng thành viên góp vốn để bầu bổ sung thành viên của Hội đồng quản trị."

 

Như vậy, tại thời điểm mà 3 người kia chuyển nhượng vốn, bên bạn muốn thay đổi thành lập lại hội đồng quản trị thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày số thành viên hội đồng quản trị giảm đi 3 người,  Chủ tịch Hội đồng quản trị phải triệu tập họp Đại hội đồng thành viên góp vốn để bầu bổ sung thành viên của Hội đồng quản trị (do thành viên hội đồng quản trị đã giảm quá 1/3). Và Luật cũng chỉ quy định về nhiệm kỳ của thành viên hội đồng quản trị là không quá 5 năm chứ không có quy định là phải thành lập được 5 năm mới được thay đổi thành viên hội đồng quản trị, do đó thủ tục mà sở đã đưa ra là không đúng với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia: Khuất Liễu - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169