LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thay đổi CMND có phải đổi lại đăng ký xe không?

Hỏi: Xin chào luật sư. Tôi đang sống tại tp Hồ Chí Minh.. Hiện tại tôi đã nhập hộ khẩu và làm lại CMND tại đây nhưng do trước khi nhập khẩu thì chiếc xe máy của tôi đăng kí biển tỉnh. Vậy giờ sau khi nhập khẩu rồi tôi có phải làm thủ tục cấp lại đăng kí xe và biển số hay ko? Nếu cấp lại thì thủ tục như thế nào.Xin cảm ơn.

 Thay đổi CMND có phải đổi lại đăng ký xe không?
Thay đổi CMND có phải đổi lại đăng ký xe không?Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đã thay đổi thông tin trên CMND và chuyển hộ khẩu sang địa phương khác. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc đổi lại đăng ký xe, biển số xe được tiến hành trong những trường hợp sau đây:
Điều 14 – Thông tư 15/2014/TT-BCA. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

Căn cứ vào quy định trên, nếu như đăng ký xe của bạn bị rách nát hoặc thay đổi các thông tin các thông tin của chủ xe thì bạn hoàn toàn phải đổi lại giấy đăng ký xe mới theo đúng quy định.

Về thủ tục cấp đổi lại đăng ký xe và biển số xe được quy định như sau:

Điều 14 – Thông tư 15/2014/TT-BCA. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
 
3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

4. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Căn cứ vào quy định trên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ sau đó đem đến công an quận nơi bạn đang thường trú để làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe và biển số xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi CMND có phải đổi lại đăng ký xe không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo