LS Nguyễn Thùy Dương

Thanh lý hợp đồng lao động khi chưa hết hạn hợp đồng

Em xin hỏi nội dung như sau. Em hợp đồng với trường học từ năm 2012. Em đã kí 2 hợp đồng 12 tháng (thử việc hưởng 85%) và hợp đồng 3 năm. Ngoài ra em còn có giấy đồng ý thỏa thuận hợp đồng do giám đốc sở giáo dục kí.

 

Em cũng làm hồ sơ công chức và nộp xuống phòng tổ chức của sơ giáo dục nhưng em không thuộc diện cán bộ biên chế. Nhưng đến nay dù chưa hết hợp đồng 3 năm (còn 4 tháng nữa) thì nhà trường lại có 2 quyết định đối với em đó là. Không tăng lương theo quy định và thanh lý hợp đồng để kí hợp đồng 9 tháng đối với em. Vậy những quyết định trên là đúng hay sai. Mong văn phòng luật sư trả lời giúp em. Em cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hiện nay chưa có văn bản cụ thể nào nói về thanh lý hợp đồng lao động, các bên thực hiện thanh lý hợp đồng chủ yếu dựa trên sự thỏa thuận và nguyên tắc của pháp luật là tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên.

 

Nếu công ty bạn muốn kí hợp đồng mới trong khi hợp đồng cũ chưa hết hạn thì phải nhận được sự đồng thuận của bạn thì có thể kí hợp đồng lao động mới. Điều 35 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

 

Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

 

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

 

 

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

 

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

 

 Về quyết định không tăng lương, bạn nên yêu cầu Nhà trường giải thích rõ ràng về vấn đề này, vì theo như thông tin bạn cung cấp thì Nhà trường không có cơ sở để ra quyết định này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thanh lý hợp đồng lao động khi chưa hết hạn hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv Nguyễn Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH