LS Vũ Thảo

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích trong trường hợp đương nhiên xóa án tích

Vào ngày 10/01/2014 Em bị Tòa án Nhân dân huyện A thơ tuyên phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, Thời hạn thử thách 12 tháng về tội " Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vậy bây giờ cơ quan nào có thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích của em.
Câu hỏi: 

Vào ngày 10/01/2014 Em bị Tòa án Nhân dân huyện A  tuyên phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, Thời hạn thử thách 12 tháng về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Khi án có hiệu luật pháp luật thì Tòa án Nhân dân huyện A ủy thác cho Tòa án nhân dân quận B chấp hành án do em cư trú ở quận B. Sau đó đến ngày 20/01/2014 TAND quận B ra Quyết định Thi hành án và tống đạt quyết định cho em, sau 3 ngày cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận B triệu tập em để lập hồ sơ và bàn giao cho Uỷ ban Nhân dân Phường giám sát, giáo dục.

Đến ngày 10/01/2015 cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận B cấp giấy chứng nhận chấp hành xong. Vào ngày 20/2/2016 em làm hồ sơ xin xóa án tích nộp ở TAND huyện A nhưng không nhận hồ sơ và trả lời đã ủy thác về TAND quận B rồi nên em mới đem hồ sơ nộp ở TAND quận B nhưng cũng không nhận và trả lời nơi nào tuyên án sơ thẩm thì nơi đó xóa án tích. Em nhờ Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho em biết: Văn bản nào?  Văn bản hướng dẫn quy định về xóa án tích?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự

Điều 64 Bộ luật Hình sự 1999 quy định như sau:

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm”.

Bạn bị Tòa án Nhân dân huyện A  tuyên phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời hạn thử thách 12 tháng về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Như vậy, một năm từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án bạn không phạm tội mới thì thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích.

Thẩm quyền giải quyết xóa án tích

Điêu 270 Bộ luật Tố Hình sự 2003 quy định: “Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích quy định tại Điều 64 của Bộ luật hình sự, Chánh tụng Hình sự 2003 án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích”.  Như vậy, người có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận là bạn đã được xóa án tích của bạn là Chánh án Tòa án A nơi đã xử sơ thẩm vụ án của bạn.

 Về thủ tục xóa án tích

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
 
- Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích trong trường hợp đương nhiên xóa án tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Trần Hiên – Luật Minh Gia


 
 
Hotline: 1900 6169