LS Trần Khánh Thương

Thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn cho nam nữ

Thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn; Điều kiện xét duyệt đính hôn để bảo lãnh ra nước ngoài; Quy định về cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Lời đầu tiên em xin cảm ơn anh/chị đã nhận email của em ạ. Em rất mong được anh/chị tư vấn giúp em việc như sau: em chuẩn bị kết hôn, bạn em hiện ở Sài gòn, em thì ở Bến Tre ạ, vì em muốn đăng ký kết hôn ở quê em nên em nói anh ý xin giấy xác nhận độc thân ở phường anh ý. Dạ, anh ý ở chung cư, và anh ý k làm hộ khẩu, mà chỉ có đăng ký tạm trú thôi ạ, anh ở SG 10 năm rồi ạ(lúc trước anh ý ở Hà Nội, hiện tại hộ khẩu anh ý vẫn ở HN ạ) Vì là anh ý đã kết hôn 1 lần (kết hôn ở Hà Nội), vào SG sống 10 năm và đã ly hôn tại SG năm 2014. Vậy cho em hỏi, nếu anh ý xin xác nhận ở phường anh ý ở thì là được không ạ ? Hay là phải ra Hà Nội xin xác nhận khoảng thời gian anh ý sống tại HN thì phường hiện anh ý đang sống mới cho giấy xác nhận được ạ ? Vì anh ý nói khi anh ý lên phường xin, thì người ta bảo là phải xin giấy xác nhận ngoài Hà Nội. Em thấy vậy là vô lý quá anh/chị ạ. Và trừờng hợp thứ 2 là em xin xác nhận tình trạng độc thân của em để lên SG đky thì có được không ạ ? Em cám ơn anh/ chị nhiều ạ. Chúc anh/ chị vui khoẻ. 

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
1. Về thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân
 
Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định:
 
"Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân".
 
Theo đó nếu bạn trai chị đang đăng ký thường trú tại Hà Nội thì anh ấy phải về Hà Nội để xin xác nhận tình trạng hôn nhân. 
 
2. Về việc đăng ký kết hôn
 
Khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 quy định: "Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn".
 
Đồng thời, Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định: "Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp".
 
Như vậy: chị có thể đến Sài Gòn để đăng ký kết hôn nếu bạn trai có đăng ký tạm trú tại đây. Tuy nhiên, kể cả khi chị đến Sài Gòn đăng ký kết hôn nhưng bạn trai lại đăng ký thường trú tại Hà Nội thì cả hai đều phải về UBND phường nơi đăng ký thường trú để xin xác nhận tình trạng hôn nhân nghĩa là bạn trai chị vẫn phải về Hà Nội để xin được xác nhận này.

 

1 |==========================

Điều kiện xét duyệt đính hôn để bảo lãnh ra nước ngoài

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! E có một thắc mắc muốn được tư vấn mong được giải đáp ạ E và chồng e quen nhau được gần một năm , thì chồng e làm thủ tục diện đính hôn để bảo lãnh e qua Úc định cư. Chồng e hiện tại đang sống ở Úc. Và chúng e cũng đã tổ chức đám cưới ở Việt Nam! Nhưng e nghe bạn nói, xét duyệt diện đính hôn phải có bằng chứng quen nhau đủ 2 năm. Nếu không đủ 2 năm hồ sơ sẽ bị huỷ, như vậy e mới quen được một năm , tụi e sẽ không đủ điều kiện sao? cho e hỏi có đúng như vậy không ạ? E nộp hồ sơ đến nay cũng gần 4 tháng rồi nhưng chưa thấy gì? Mong nhận được hồi âm sớm , e cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau: pháp luật Việt Nam hiện chưa có thủ tục đính hôn mà chỉ có thủ tục kết hôn và ly hôn. Vấn đề đính hôn này nếu căn cứ theo pháp luật Úc thì chị nên hỏi trên cơ quan lãnh sự quán Úc tại Việt Nam để có thông tin chính xác nhất, chúng tôi chỉ hỗ trợ tư vấn luật Việt Nam. 

 

2 |==========================

Quy định về cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Em và bạn trai đang làm thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài. Bạn trai là người Nhật có vợ đã qua đời. Vậy giấy xác nhận tình trạng độc thân có cần phải ghi rõ đã kết hôn 1 lần và vợ đã qua đời không? Cám ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Thông tư 15/2015/TT-BTP Hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn luật hộ tịch 2014 quy định:

 

"Điều 25. Cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

1. Mục “Nơi cư trú” ghi theo địa chỉ cư trú hiện nay của người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

2. Mục “Trong thời gian cư trú tại:.. từ ngày... tháng... năm... đến ngày... tháng... năm...” chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhântrong thời gian đăng ký thường trú trước đây.

 

3. Mục “Tình trạng hôn nhân” phải ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của người đó, cụ thể như sau:

 

- Nếu chưa bao giờ kết hôn thì ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.

 

- Nếu đang có vợ/chồng thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông... (Giấy chứng nhận kết hôn số..., do... cấp ngày... tháng... năm...)”.

 

- Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số... ngày... tháng... năm... của Tòa án nhân dân...; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

 

- Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:... do... cấp ngày... tháng... năm...); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

 

- Nếu là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông...”."
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn cho nam nữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169