Mạc Thu Trang

Thẩm quyền tiếp nhận giải quyết tin tố giác tội phạm ?

Tố giác tội phạm là trách nhiệm của mỗi công dân, tuy nhiên việc tố giác tội phạm ở cơ quan nào và tố giác bằng hình thức nào để đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật thì nhiều trường hợp công dân vẫn chưa nắm rõ, do đó khi bạn gặp vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề tố giác tội phạm

Tố giác tội phạm là việc một người trình báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc phát hiện một người (hoặc một nhóm người) đang, đã hoặc chuẩn bị thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Thực tế, hiện nay việc tố giác tội phạm của công dân còn nhiều hạn chế dẫn đến nhiều trường hợp bỏ lọt tội phạm, các hành vi vi phạm không được xử lý, điều này gây ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp vi phạm pháp luật hình sự và chưa biết phải thực hiện tố giác như thế nào để đúng quy định pháp luật thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về tố giác tội phạm

Nội dung tư vấn:Em xin chào hội đồng luật Minh Gia.Vào hồi 11h31phút ngày 03/12/2017 dương lịch,em có nhận được 1 tin nhắn trúng thưởng từ facebook với nội dung bạn đã may mắn trúng 1 xe máy sh và phần quà trị giá 200 triệu đồng tiền mặt từ sự kiện tuần lễ vàng do tập đoàn facebook tài trợ.Họ có yêu cầu em phải vào trang websine để hoàn tất hồ sơ nhận thưởng, em đã làm theo như hướng dẫn trong trang websine và đã thanh toán các phí theo yêu cầu trong đo. Họ hứa sẽ chuyển cho em phần quà trị giá 200 triệu đồng tiền mặt bằng hình thức chuyển qua thẻ ATM mà em đã cung cấp trước đó và em đã thanh toán tổng số tiền lệ phí là 83 triệu đồng bằng hình thức cào thẻ điện thoại mạng vietel mệnh giá 500 nghìn đồng. Khi em đã thanh toán hết các phí như trên và yêu cầu họ chuyển tiền thì họ cứ vòng vo không chuyển nên em mới biết mình bị lừa và trong thời gian em làm đơn tố cáo gửi công an quận  nơi em đang làm việc từ ngày 03/12/2017 . Ban hội đồng luật cho em hỏi là đến nay đã gần 3 tháng rồi mà em chưa thấy được phản hồi gì về đơn trình bày tố cáo của em gửi cho bên công an quận nơi em đưa đơn cả.

Em muốn biết là sau thời gian bao lâu thì em sẽ nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng và bây giờ em không còn làm việc tại đó nữa và giờ đã làm việc tại quê nhà. Em có thể làm đơn khác gửi tiếp đến  cơ quan điều tra công an tỉnh nơi em đang ở sinh sống và làm việc có được không xin ban hội đồng luật tư vấn giúp em ?Em cam ơn chào ban hội đồng luật MINH GIA

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia với trường hợp trên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác ,tin báo tội phạm,kiến nghị khởi tố.Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

“1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố”

Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

b) Khám nghiệm hiện trường;

c) Khám nghiệm tử thi;

d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

4. Trình tự, thủ tục, thời hạn Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều này.”

Như vậy trong trường hợp của bạn tối đa là bốn tháng tính từ ngày bạn nộp đơn tố giác tội phạm cơ quan điều tra phải thông báo kết quả điều tra xác minh cho bạn

Về việc tiếp nhận đơn tố giác theo quy định tại khoản 2 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

“2. Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền”.

Trường hợp của bạn có thể nộp đơn tố giác tội phạm tới cơ quan điều tra cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống và làm việc

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169