Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã

Hiện nay, nhằm răn đe và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, hệ thống pháp luật Việt Nam cụ thể hóa bằng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, biện pháp xử lý hành chính là biện pháp được áp dụng đối với cá nhân vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt b

1. Luật sư tư vấn về xử lý vi phạm hành chính.

Theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành có năm hình thức xử phạt bao gồm:  Cảnh cáo; Phạt tiền; Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính); Trục xuất. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của hành vi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định áp dụng và trong đó ghi nhận hình thức xử phat và bên cạnh đó sẽ có trường hợp ghi nhận hình thức phạt bổ sung theo quy định pháp luật. Nếu bạn đang gặp khó khăn và cần sự tư vấn từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn thời hiệu ra quyết định xử lý vi phạm hành; thời hạn, thời hiệu thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

- Tư vấn về thẩm quyền ra quyết định xử lý vi phạm hành chính.

- Giải đáp thắc mắc về căn cứ để xác định thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

- Tư vấn về chi phí tiến hành cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Trường hợp ra quyết định cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính của Chủ tich Ủy ban nhân dân xã.

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi về thẩm quyền ra quyết định hành chính của chủ tịch UBND xã như sau: Tôi là cán bộ địa chính phường X. Hiện nay tại địa phương tôi có trường hợp như sau: Năm 2009, tỉnh thực hiện Dự án khu dân cư, đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và tiến hành kiểm đếm và lập dự thảo phương án bồi thường. Nhưng năm 2010 đến nay những hộ dân đã xây dựng nhà ở và lều quán trên đất và gây mất trật đô thị trên đấy nông nghiệp. 

Năm 2011, phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Nghị định 105, sử dụng đất sai mục đích với số tiền 350.000 đ, biện pháp khắc phục: buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Nhưng các hộ dân không chấp hành. Để lập lại trật tự đô thị tại khu vực này Thành phố chỉ đạo phường phải xử lý các hộ vi phạm. Xin hỏi thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thi hành QĐXLVPHC về khắc phục hậu quả? Chủ tịch UBND phường có thẩm quyền không? Áp dụng văn bản nào?

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền sau đây:

“ 1. a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 10% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này.”

Các biện pháp khắc phục hậu quả tại Điều 28 bao gồm:

“a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

b) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;

c) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh;

đ) Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;”

Điểm a Khoản 1 Điều 87 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định "Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có quyền ra quyết định cưỡng chế".

Như vậy, căn cứ theo các quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền ra quyết định cưỡng chế thi hành với các hình thức xử phạt hành chính do mình ra quyết định.

>> Luật sư tư vấn quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Đất đai, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Có quyền khiếu nại khi nhận giá bồi thường quá thấp?

Ông A khai khấn năm 1992 có thửa đất 21000m2, Năm 2009, Ông A bán cho Ông B thửa đất 8000m2 có " Hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết bằng giấy tay " với giá 370 trệu đồng. Năm 2013, Nhà nước thu hồi đất " Biên bản chi trả tiền bồi thường , hỗ trợ " lập Dự án nuôi trồng thủy sản Cho Ông A với giá 3 tỷ.( gồm có đất đai , hoa màu, hỗ trợ về dat dai, ho tro ổn dinh doi song, ho trợ chuyen doi nghe tao viec làm ). Và Ông A đã nhận tiền bồi thường. Ngày 18 tháng 1 năm 2017, Nhà nước thu hồi đất " Biên bản chi trả tiền bồi thường , hỗ trợ " lập Dự án nuôi trồng thủy sản Cho Ông B với giá 50 triệu ( gồm có đất đai , hoa màu ). Và Ông B đã nhận tiền bồi thường.Ngày 5 tháng 5 năm 2017, Ông B viết đơn khiếu nại không hài lòng giá tiền bồi thường nhu trên.Vậy kính hỏi Luật Sư ông B có được bồi thường không ?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Giá đất được sử dụng khi bồi thường do thu hồi đất

>> Mức bồi thường khi bị thu hồi đất và nhà ở

Trong trường hợp này nếu như ông A đã bán đất cho ông B thì cần xác định ông A có bán toàn bộ diện tích này cho ông B hay không; bởi lẽ trên một thửa đất không thể được nhận 2 lần bồi thường và chỉ có ông A hoặc ông B được nhận bồi thường tương ứng. Trong trường hợp ông A không bán toàn bộ thửa đất cho ông B thì mới phát sinh hai khoản bồi thường với mỗi phần diện tích mà các bên đã sử dụng sẽ có mức bồi thường tương ứng với diện tích đất mà gia đình đã sử dụng mà ông B không đồng ý với mức bồi thường thì có thể khiếu nại với quyết định bồi thường của cơ quan nhà nước. Còn nếu ông A bán toàn bộ thửa đất thì ông A đã nhận được tiền bồi thường rồi thì ông B không được nhận bồi thường tương ứng nên không có quyền khiếu nại, khi đó ông B phải thỏa thuân lại với ông A để nhận lại tiền bồi thường từ ông A.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng