LS Phùng Gái

Thẩm quyền lập biên bản xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ?

Thưa luật sư cho tôi hỏi thắc mắc về thẩm quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về giao thông được bộ như sau: A điều khiển xe máy ra khu vực B đi uống nước cùng bạn bè. A lưu thông thì công an phường yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Các anh ấy lập biên bản “Xử phạt hành chính” A vì lỗi đi trên vỉa hè, hẹn 5 ngày sau ra công an phường giải quyết.

 

Vậy cho tôi hỏi công an phường có quyền dừng xe và xử phạt hay không? Và trong trường hợp lỗi vi phạm của tôi thì mức xử phạt sẽ là bao nhiêu? Tại sao lại là “Biên bản xử phạt hành chính” chứ không phải mẫu biên bản “Biên bản xử phạt vi phạm giao thông”? Mong sớm được tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn, để giải đáp thắc mắc này chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, do bạn dựng xe không đúng nơi quy định nên việc công an phường yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ là hoàn toàn hợp pháp.

 

Thứ hai, theo quy định của pháp luật về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ .

 

Căn cứ Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng Cảnh sát khác (gồm: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội).

 

Tuy nhiên, việc huy động phải thực hiện bằng Quyết định hoặc Kế hoạch huy động, trong đó nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của CSGT, Cảnh sát khác và Công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông

 

Trường hợp không có CSGT đường bộ đi cùng, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình.

 

Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

 

Đồng thời, theo Khoản 1 Điều 75 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính như sau:

 

“1. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bao gồm:

 

a) Các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định tại các Điều 71, 72 và 73 của Nghị định này;

 

b) Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tuần kiểm có quyền lập biên bản đối với các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ;

 

c) Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương;

 

d) Công chức thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của Thanh tra Sở Giao thông vận tải;

 

đ) Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm l Khoản 2, Điểm eKhoản 4 Điều 28 Nghị định này khi xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của cảng vụ..”

 

Từ những quy định trên, thì công an phường có đủ thẩm quyền để xử phạt và lập biên bản xử phạt hành chính đối với bạn.

 

Về mức xử phạt, thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm của bạn mà cơ quan chức năng đưa ra mức xử phạt phù hợp nhất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền lập biên bản" xử phạt hành chính" trong lĩnh vực giao thông đường bộ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái - Công ty luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169