Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên là người Nước ngoài, người Việt Nam định cư ở Nước ngoài, hoặc giữa các bên đều là công dân nước ngoài nhưng đang làm ăn, sinh sống, làm việc ổn định và lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam; hoặc giữa các bên đều là công dân Việt nam nhưng việc xác lập, thay đổi , chấm dứt quan hệ hôn nhân đó xảy ra ngoài khu vực lãnh thổ Việt Nam. Trong vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài, các bên cần phải nắm vững các căn cứ pháp lý về thẩm quyền, thủ túc để giải quyết được chính xác, hiệu quả và nhanh chóng.

Câu hỏi 1:  Xin chào luật sư! Em 21 tuổi và chồng e 22 tuổi, chúng e quen nhau được gần 3 năm, cả 2 đều đang là du học sinh tại Hàn Quốc. 2 vợ chồng e vừa mới kết hôn được 1 tháng và e đang mang thai được 6 tháng. Thế nhưng từ khi kết hôn 2 đứa e thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã, tình cảm không còn được như trước và cảm thấy kết hôn là do bồng bột k suy nghĩ. Tình trạng khiến 2 đứa rất mệt mỏi. E và chồng bây giờ vẫn còn đang đi học nếu xét về tài chính để nuôi con thì là cả 2 đứa đều không thể. Và e cũng được biết từ bây giờ cho đến khi con e được 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ phải không ạ?. Và nếu bây giờ làm thủ tục ly hôn thì 2 đứa e cùng phải trở về Việt Nam hay có thể thực hiện tại cơ quan chức năng nào của Việt Nam tại Hàn Quốc không ạ? Nếu ly hôn thì có ảnh hưởng gì đến gia đình 2 bên nhà không ạ? Rất mong luật sư có thể tư vấn và cho e lời khuyên! E xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Dựa trên thông tin trong yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

1. Lựa chọn ly hôn tại nước ngoài:

Theo như thông tin mà bạn thì vợ chồng bạn đã kết hôn ở Hàn Quốc. Hiện tại cả hai người đều chưa về Việt Nam, để thuận tiện hai bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại các cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Sau đó khi có điều kiện có thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục công nhận bản án, quyết định ly hôn của cơ quan có thẩm quyền ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, thẩm quyền, trình tự, thủ tục ly hôn tại Hàn Quốc sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật Hàn Quốc.

 

Sau khi ly hôn tại Hàn Quốc, hai bạn có thể làm thủ tục công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình theo Điều 125 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.”

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền giải quyết ly hôn, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài không có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

2. Ly hôn tại Việt Nam:

Trường hợp quan hệ hôn nhân của hai bạn đã được công nhận tại Việt Nam (đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài hoặc đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng đã làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam) thì bạn có thể lựa chọn về Việt Nam giải quyết ly hôn theo trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật Việt Nam.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú trước khi ra nước ngoài học tập. Khi giải quyết ly hôn tại Việt Nam sẽ áp dụng các quy định của pháp luật Việt Nam để giải quyết.

Về quyền nuôi con: Căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy nếu hai vợ chồng bạn không có một thỏa thuận nào khác thì trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

==========================

 

Câu hỏi tư vấn số 2:  Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: tôi và chồng kết hôn đã được 4 năm, hiện chồng tôi đang định cư ở Tây ban nha, nhưng chưa nhập quốc tịch Tây ban nha(Anh ấy đã qua Tây ban nha được 2 năm) trước đó a ấy ở Tây ban nha 10 năm. Còn tôi và con hiện đang sống ở Việt Nam.Trong quá trình kết hôn,vợ chồng tôi sống không hòa hợp, thường có hay tranh chấp, cãi vã . Bây giờ cả hai thuận tình ly hôn, cho tôi hỏi thủ tục ly hôn như thế nào, gồm hồ sơ gì, phải nộp đơn ở đâu và giải quyết trong thời gian bao lâu? Và trường hợp chồng tôi vì điều kiện không thể về được thì giải quyết ra sao?  Tôi xin trân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Dựa trên thông tin trong yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

- Về căn cứ ly hôn thuận tình:

Theo Quy định tài Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp hôn nhân không hạnh phúc, hai vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã không thể hàn gắn được thì một bên có quyền đơn phương ly hôn hoặc cả hai cùng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

- Hồ sơ, thủ tục thuận tình ly hôn:

Theo thông tin chị cung cấp thì hai bên đã đồng thuận trong việc giải quyết ly hôn nên có thể thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, CMND của vợ/chồng(bản sao);

+ Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Sau khi chuẩn bị tất cả các giấy tờ trên thì bạn gửi đến Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Khi bạn gửi hồ sơ đi thì Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí trong thời hạn 7-15 ngày.

Bạn sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án. Thời gian giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài từ 2 – 4 tháng.

Trường hợp chồng bạn đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam để trực tiếp tham gia phiên họp công nhận thuận tình ly hôn thì chồng bạn có thể làm đơn đề nghị giải quyết vắng mặt. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn vắng mặt theo quy định của pháp luật về Tố Tụng Dân sự.