LS Dương Châm

Thẩm quyền đăng ký khai sinh kết hợp với nhận cha cho con

Luật sư tư vấn trường hợp sinh con nhưng chưa đăng ký kết hôn, muốn làm thủ tục khai sinh và nhận cha cho con tại nơi đăng ký tạm trú có được không?

 Vợ chồng tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu nhưng chưa có đăng ký kết hôn,vợ chồng tôi có ra Phường nơi vợ tôi có sổ tạm trú KT3 để làm giấy khai sinh bằng thủ tục cha nhận con.Nhưng cán bộ hộ tịch hộ khẩu tại phường có trả lời phải về nơi thường trú của cha hoặc mẹ thì mới làm được Giấy khai sinh có đầy đủ tên cha và mẹ cho cháu (Có kèm theo phiếu  xét nghiệm ADN của cha và con).Tôi muốn hỏi là:

 

- Tôi có thể làm giấy khai sinh và nhận cha cho con tại nơi vợ tôi tạm trú được hay không?

 

- Tôi phải làm hoàn thiện những loại giấy tờ thủ tục nào để làm đuọc Giấy khai sinh đầy đủ tên cha mẹ cho cháu tại nơi vợ tôi đang có sổ tạm trú KT3.

 

- Thời gian làm giấy khai sinh trong luật quy định là bao nhiêu ngày thì phải làm xong.

 

TRẢ LỜI TƯ VẤN: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh Luật Minh Gia tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Luật hộ tịch năm 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh và đăng ký nhận cha, mẹ, con:

 

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

 

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

 

Điều 24. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con

 

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

 

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì thẩm quyền đăng ký khai sinh, đăng ký nhận cha, mẹ, con được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

 

Về nơi cư trú của một người được xác định theo Điều 12 Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013):

 

“1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

 

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

 

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

 

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

 

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống”.

 

Như vậy, nơi cư trú của một người có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do vậy, về nguyên tắc thì việc đăng ký khai sinh và làm thủ tục nhận cha cho con có thể được thực hiện tại nơi cha hoặc mẹ thường trú hoặc tạm trú. Đối với trường hợp của anh, nếu như người mẹ có đăng ký tạm trú (có sổ tạm trú KT3) thì có thể làm giấy khai sinh và làm thủ tục nhận cha cho con tại UBND xã/phường nơi người mẹ đăng ký tạm trú.

 

- Về Hồ sơ, thủ tục làm Giấy khai sinh kết hợp nhận cha cho con, Căn cứ Điều 16, Điều 25 Luật hộ tịch 2014 bao gồm:

 

+ Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu), Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ cho con (theo mẫu);

 

+ Giấy chứng sinh (Bản chính);

 

+ Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ chứng minh quan hệ cha con (Kết quả xét nghiệm ADN);

 

- Giấy tờ phải xuất trình khi làm thủ tục:

 

+ Chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh, nhận cha mẹ cho con;

 

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, đăng ký nhận cha mẹ cho con (Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú).

 

Thời gian giải quyết làm Giấy khai sinh kết hợp nhận cha cho con:  03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc. 

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169