LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì lương hưu được tính như thế nào?

Kính gửi luật sư! Cho tôi hỏi về chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện như sau: Tôi là nam, năm nay tôi 42 tuổi, bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tôi đóng 500.000 đồng/tháng. Tôi đóng đều 500.000 đồng/tháng cho tới 60 tuổi nghỉ hưu. Đến lúc nghỉ hưu tôi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi hỏi đến lúc 60 tuổi nghỉ hưu tôi được tính lương nghỉ hưu như thế nào? Được bao nhiêu?/ tháng. Kính mong luật sư giải đáp cặn kẽ giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

 

Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

 

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

 

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

 

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

 

Theo quy định trên thì điều kiện hưởng lương hưu đối với nam là đủ 60 tuổi và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

 

Tại Điều 74 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức lương hưu hằng tháng như sau:

 

Điều 74. Mức lương hưu hằng tháng

 

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

 

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

 

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

 

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

 

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

 

3. Việc điều chỉnh lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 57 của Luật này.

 

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp nếu anh nghỉ hưu sau năm 2022 thì với 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội anh sẽ được hưởng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng.

 

Bình quân thu nhập = (Tổng thu nhập toàn bộ các tháng đóng BHXH tự nguyện) / (số tháng đóng BHXH tự nguyện).

 

Để tính cụ thể về tiền lương anh được hưởng hàng tháng thì anh cần cung cấp cụ thể về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm trong quá trình anh tham gia, do anh chưa cung cấp đầy đủ thông tin về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm nên không có căn cứ để tính cụ thể về tiền lương anh được hưởng.  

 

>> Tư vấn chế độ hưu trí qua tổng đài: 1900.6169

 

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện, thủ tục và chế độ khi nghỉ hưu trước tuổi.

 

Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi làm phó phòng của một huyện, tôi sinh tháng 11/1962, thời gian công tác tính từ tháng 8/1980 đến nay, thời gian đóng BHXH từ tháng 8/1980, tôi bị mắc bệnh ung thư từ năm 2014, nay tôi muốn nghĩ hưởng lương hưu hang tháng có được không, xin luật sư cho biết tôi phải làm những thủ tục gì và nghĩ theo quy định nào và đươc hưởng những chế độ gì. Xin cám ơn Luật sư và rất mong tin nhắn trả lới của Luật sư.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Thủ tục hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động

 

>> Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

 

Trước tiên a/c cần thực hiện thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động, sau khi có kết luận giám định a/c có thể thực hiện thủ tục hưởng chế độ hưu trí. 

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn