LS Trần Khánh Thương

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được về hưu trước tuổi không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố em sinh năm 1966. bắt đầu đi làm từ năm 1988. làm cho công ty cổ phần A. bắt đầu từ năm 2015 bố e không còn đủ sức khỏe để tham gia vào công việc. Nhưng chưa đủ tuổi về hưu. Bố em xin tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện đến nay. Hiện bây giờ bố em đã đủ 50 tuổi ( 4/5/1966) vậy bây giờ bố em muốn làm chế độ nghỉ hưu trước tuổi được không ạ? và muốn làm được chế độ đó thì cần những điều kiện gì? em xin cảm ơn.

>> Giải đáp thắc mắc về nghỉ hưu trước tuổi, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014, nếu bố bạn chưa tham gia đủ 20 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ không được về hưu trước tuổi. Chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội tự nguyện không có về hưu trước tuổi. Vậy nên trường hợp trường hợp của bố bạn có thể bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chờ đủ tuổi ( đủ 60 tuổi) để về hưu. Còn hiện tại thì bố bạn không đủ điều kiện về hưu trước tuổi.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

------------------

Câu hỏi thứ 2: Thủ tục rút BHXH 1 lần hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu

Kính chào quý công ty luật gia minh! Tôi có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp.- Tôi làm ở công ty 2 năm từ 2015 - 2017. Hiện nay tôi đã nộp đơn xin nghỉ và có báo trước cho NSDLĐ trước 1 tháng theo quy định của công ty. - Hiện tại tôi đã nghỉ làm ở công ty cũ và công ty cũ đấy đã trả sổ BHXH cho tôi. - Vậy bây giờ tôi có sổ BHXH trong tay nhưng ko biết làm gì với cuốn sổ đó. Kính mong quý công ty luật gia minh cho tôi biết. Xin trân trọng cảm ơn ! 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp anh/chị đã nghỉ việc và được chốt và trả sổ BHXH thì anh/chị có thể lựa chọn 1 trong hai phương án sau:

- Phương án 1: Nếu không có nguyện vọng tiếp tục tham gia BHXH thì có thể chờ sau 1 năm nghỉ việc thì rút BHXH 1 lần:

Thủ tục bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ CMND (bản sao chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu / sổ tạm trú ( bản sao chứng thực);

+ Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu.

Cơ quan giải quyết: cơ quan BHXH quận huyện nơi đăng ký thường trú/ nơi đăng ký tạm trú.

- Phương án 2: Nếu anh/chị có nguyện vọng tiếp tục tham gia BHXH đủ 20 năm trở lên và chờ tới khi đủ tuổi nghỉ hưu để được hưởng chế độ hưu trí. Như vậy, anh/chị có thể lựa chọn đóng BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH nơi cư trú hoặc tiếp tục ký HĐLĐ tại đơn vị để tiếp tục đóng BHXH bắt buộc.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169