Lại Thị Nhật Lệ

Bảo hiểm xã hội bị đóng trùng giải quyết thế nào?

Khi người lao động cùng một khoảng thời gian được tham gia cả BHXH, BHYT, BHTN tại nhiều đơn vị được gọi là đóng trùng thời gian. Việc đóng trùng bảo hiểm dẫn tới khi nghỉ việc người lao động gặp khó khăn trong quá trình chốt sổ BHXH. Khi cho bạn bè, người thân mượn chứng minh nhân dân để xin việc làm, người lao động sẽ đóng bảo hiểm như thế nào ? Nếu bạn hoặc công ty bạn đang gặp phải trường hợp này thì bạn có thể liên hệ tới công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

1. Tư vấn về vấn đề đóng trùng bảo hiểm xã hội

Nếu bạn hoặc công ty bạn đang có người lao động gặp phải tình huống như trên thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia, luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn về các quy định của pháp luật về việc đóng trùng bảo hiểm xã hội.

- Có phải tất cả người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động đều phải đóng BHXH bắt buộc không ?

- Trường hợp người lao động cho bạn bè, người thân mượn chứng minh nhân dân để xin việc làm thì vấn đề tham gia bảo hiểm được quy định ra sao ?

- Trình tự thủ tục giảm trùng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức nào chịu trách nhiệm làm thủ tục giảm trùng ?

- Quyền lợi được hưởng khi có thời gian đóng trùng BHXH

>> Giải đáp vướng mắc về đóng trùng BHXH, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây để có thêm thông tin pháp luật về giảm trùng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp BHXH bị đóng trùng thì giải quyêt thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào các luật sư của công ty luật Minh Gia, em xin lỗi nếu như có làm phiền đến các anh chị nhưng hiện tại em đang khá hoang mang vì vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, mong nhận được sự tư vấn của các luật sư của công ty ạ!Vấn đề của em là tháng 6 năm 2017, em cho một người bạn dùng chứng minh thư của mình đi xin việc tại công ty khác trong khi em vẫn đang làm việc và đóng bảo hiểm tại một công ty ở Vĩnh Phúc. Bạn em chỉ làm việc 2 tháng rồi nghỉ và trả chứng minh thư cho em, em cũng không chú ý đến chuyện này, thế nhưng đến khi em nghỉ việc và đi chốt bảo hiểm tại công ty cũ thì nhận được thông báo là bị đóng trùng bảo hiểm tháng 7 năm 2017 tại công ty do bạn em làm nên không thể chốt được, họ nói là em phải lên công ty kia giải quyết! Khi em đến công ty kia thì họ cũng từ chối giải quyết vì nói là đóng bảo hiểm đúng quy định nên không giải quyết được! Trường hợp của em không biết là phải giải quyết như thế nào ạ? Mong các luật sư giúp em ạ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, người bạn của bạn đã đóng BHXH dựa trên tên và số chứng minh thư nhân dân của bạn. Do đó dẫn đến tình trạng hiện tại bạn có hai số sổ BHXH. Việc đóng trùng như nêu trên dưới tên của một người nhưng thực chất là hai người sẽ không đảm bảo được quyền lợi cho hai người.

Theo quy định tai khoản 5 Điều 46 quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định về trường hợp đóng trùng như sau:

“5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

5.2. Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới.”

Như vậy, bạn cần cầm 2 sổ bảo hiểm đến bảo hiểm xã hội để làm thủ tục nhập vào một sổ bảo hiểm xã hội. Lúc này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cụ thể để tiến hành việc gộp thành 1 sổ bảo hiểm xã hội. Khi đã có 1 sổ bảo hiểm thì bạn sẽ được giải quyết để được nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Tại Điều 2 Quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định “Hoàn trả: là việc cơ quan Bảo hiểm xã hội chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định trên, bạn được cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả lại số tiền đã đóng trùng tháng 7/2017.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169