Trần Tuấn Hùng

Cố ý gây thương tích là gì? Khung hình phạt quy định thế nào?

Các tội phạm xâm phạm đến sức khỏe của người khác là một trong những nhóm tội được quy định sớm trong pháp luật hình sự ở nước ta, trong đó phải kể đến tội cố ý gây thương tích. Ngày nay, số lượng tội phạm liên quan đến tội này ngày càng có xu hướng tăng lên và diễn biến phức tạp hơn. Về các vấn đề này quý bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật Minh Gia.

1. Tư vấn cố ý gây thương tích

Cố ý gây thương tích được hiểu là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây tổn hại đến sức khỏe người khác, được xác định bằng thương tích cụ thể. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ về sức khỏe của con người.

Tội cố ý gây thương tích mang đầy đủ dấu hiệu cơ bản của một tội phạm, đó là tính nguy hiểm đáng kể cho xã hội, bên cạnh đó tội cố ý gây thương tích cho người khác còn mang những dấu hiệu pháp lý riêng của mình:

+ Khách thể: là quyền bất khả xâm phạm, quyền được tôn trọng và quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe của con người.

+ Mặt khách quan: là hành vi nguy hiểm cho xã hội, hậu quả tác hại do tội phạm gây ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi nguy hiểm và hậu quả do hành vi đó gây ra; thời gian, địa điểm; công cụ phương tiện thực hiện tội phạm. Có thể thấy đây là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái với pháp luật.

+ Mặt chủ quan: mặt chủ quan của tội phạm gồm các dấu hiệu, động cơ, mục đích, lỗi của tội phạm. Lỗi của người phạm tội cố ý gây thương tích là lỗi cố ý, cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

+ Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo như luật định. Từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ trường hợp khác mà luật có quy định và người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

2. Khung hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tối qua em có đi ăn phở gõ ở lề đường, vì quán chỉ cho để xe ở dưới lề đường nên em và bạn em để xe dưới lề đường, thì vô tình có xe hơi đi vào ngõ. Vì bị chủ xe chửi nên bọn em đã đổi ý dắt xe đi quán khác. Lúc đó bọn em có xin lỗi vì chủ xe say nên lao xuống xe lăng mạ em rồi đánh em. Vì nóng giận nên em có đánh lại, 2 bên không thương tích gì nghiêm trọng. Do bị đánh trước nên em mới đánh lại vậy trong trường hợp này em có phải chịu trách nhiệm gì không ạ vì em vừa mới đủ 18 tuổi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo những thông tin bạn cung cấp, hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về hành vi cố ý gây thương tích như sau:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Nếu tỷ lệ thương tật bạn gây ra cho chủ xe trong khoảng từ 11%-30% hoặc ít hơn 11% nhưng nằm trong các trường hợp luật quy định thì bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Bạn cũng có thể phải bồi thường cho chủ xe trong trường hợp người này cung cấp được chứng cứ cho thấy sức khỏe bị ảnh hưởng sau khi đánh nhau với bạn theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

Nếu tỷ lệ thương tật bạn gây ra cho chủ xe dưới 11% và không nằm trong các trường hợp luật quy định thì bạn có thể bị phạt 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

"Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự"

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.