Trần Tuấn Hùng

Tặng cho và sang tên quyền sử dụng đất cho con

Luật sư tư vấn, giải đáp thắc mắc về việc tặng cho con đất từ năm 2005 nhưng chưa làm hợp đồng tặng cho và sang tên thì phải thực hiện như thế nào?

 

Chào luật sư!! Tôi xin vào vấn đề chính luôn: Bố mẹ tôi lấy nhau từ năm 1987 và sinh được 3 người con (chị gái tôi đến tôi và em gái tôi) đến năm 2005 bố mẹ tôi ly hôn và tự chia tài sản. Tài sản bố mẹ tôi chia đều làm 5 phần (mỗi người 1 phần), do chị em tôi ở lại với mẹ nên bố tôi lấy một phần tài sản và đi nơi khác sinh sống, đến nay tôi đã lập gia đình và mẹ tôi cho tôi toàn bộ tài sản đó nhưng khi tôi xem sổ đỏ thì vẫn là bố tôi đứng tên. Hiện tại bây giờ bố tôi đã tách khẩu và lập gia đình sống ở tỉnh khác, vậy bây giờ tôi muốn sang tên sổ đó đó cho tôi và đứng tên tôi thì tôi và bố tôi phải làm gì? Và làm như thế nào? Rất mong được sự giúp đỡ của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau

 

Căn cứ Điều 463 Bộ Luật dân sự năm 1995 Tặng cho bất động sản như sau:

 

“1- Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc có chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

 

2- Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký;

 

Nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu, thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm nhận tài sản.”

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì phần tài sản mà bạn thắc mắc là quyền sử dụng đất, khi bố mẹ chia tài sản khi ly hôn và tặng cho các con thì phải làm thủ tục tách thửa và sang tên tuy nhiên tới thời điểm này mà vẫn chưa thực hiện thủ tục sang tên cho bạn thì việc tặng cho đó coi như chưa có hiệu lực.

 

Căn cứ Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tặng cho bất động sản như sau:

 

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

 

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

 

Nếu hiện tại nếu bố mẹ bạn vẫn muốn cho bạn phần tài sản đó thì phải làm hợp đồng tặng cho có công chứng và làm thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

 

Trước tiên bố mẹ bạn và bạn cần tiến hành lập hợp đồng tặng cho tài sản tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã). Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:
 

1. Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thường trú của bố mẹ bạn và bạn.
 

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.
 

3. Giấy khai sinh của bạn (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).
 

- Thứ hai: Tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/ huyện nơi có đất.
 

Hồ sơ, bao gồm:
 

1. Đơn đề nghị đăng ký biến động (theo mẫu).
 

2. Hợp đồng cho tặng (bản chính).
 

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (bản chính).
 

6. Giấy khai sinh của bạn (làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).


Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hoặc có tờ khai miễn thuế (trong trường hợp được miễn thuế), cơ quan nhà đất sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên con bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh