Trần Tuấn Hùng

Tạm giữ xe khi sang tên đổi chủ

Luật sư tư vấn về trường hợp mua lại xe cũ và khi đi sang tên xe thì bị tạm giữ xe, khi bị tạm giữ thì có được nhận quyết định tạm giữ xe của công an không? xe bị tạm giữ xử lý như thế nào?


Kính gửi Luật Minh Gia: tôi có mua một chiếc xe ở cửa tiệm bán xe, tôi có đi sang tên đổi chủ và bị Công an tạm giữ xe với lí do xe tôi đục lại số máy. Xe của tôi bị tạm giữ từ ngày 13/5/2017 đến nay và đã nhiều lần tôi đến hỏi nhận được câu trả lời : đang điều tra đợi một, hai văn bản còn thiếu, yên tâm đi không hề có câu trả lời từ văn bản nào cả. Tôi có xin giấy quyết định thu giữ xe để dàn xếp dân sự với người bán xe, xin nhiều lần không được nhận được công trả lời là đợi. Vậy thưa luật sư tôi muốn giải quyết chiếc xe máy của tôi 1, tôi muốn dàn xếp dân sự nhưng người bán xe bảo tôi lấy giấy quyết định thu giữ xe rồi xe dàn xếp ( tôi đã đến công an, xin nhiều lần không cho) tôi phải làm thế nào? 2, Công an có trả lời tôi: xe của tôi có thể không có vấn đề gì, chỉ là số máy bị chủ xe cũ thay khi chiếc xe bị tai nạn có thể trả lại xe. 

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, thắc mắc về việc lên xin nhiều lần nhưng công an không giao cho quyết định tạm giữ xe.

 

 Căn cứ Khoản 3, Điều 119. Các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

 

“3. Tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề”

 

Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, cơ quan có thẩm quyền xử lý cũng phải lập thành biên bản.

 

Căn cứ Khoản 9, Điều 125, Luật xử lý vi phạm hành chính.

 

“9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.”

 

Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ được giữ biên bản tạm giữ xe, vì bạn chỉ là người mua lại xe không thể biết được chiếc xe đã bị thay biển, còn quyết định xử phạt thì chỉ khi xác định được người vi phạm thì công an mới ra quyết định xử phạt hành chính, nếu chưa được giao cho biên bản tạm giữ xe thì bạn có thể yêu cầu công an giao cho mình một bản theo quy định và có thể thỏa thuận với người bán xe bằng biên bản đó về việc dàn xếp xe như bạn nói.

 

Thứ hai, xe bị tạm giữ xử lý như thế nào?

 

Căn cứ Điều 26. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

 

"Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

 

Việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định tại Điều 82 của Luật này."

 

Vì chiếc xe bạn mua bị thay biển số xe nên Công an đang tiến hành điều tra vì có thể chiếc xe đó có liên quan đến vụ tai nạn hay chiếc xe có thể là tài sản liên quan đến việc thực hiện tội phạm. Nếu chiếc xe của bạn liên quan đến vụ tai nạn hay tài sản liên quan đến việc thực hiện tội phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về hình sự, nếu không liên quan thì bạn có thể được trả lại xe nếu thuộc trường hợp vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý thì xe bị tịch thu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169