LS Vũ Thảo

Tạm giữ với đối tượng có tiền án

Luật sư tư vấn về tạm giữ với đối tượng có tiền án. Nội dung tư vấn như sau:

 

Tôi có một người em tên Tuấn. Tuấn có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản đã chấp hành xong về hòa nhập cộng đồng. Một hôm Tuấn mượn xe máy của 1 người quen rồi cho bạn mượn . Bạn của Tuấn tên là Hậu ( không biết địa chỉ quê của Hậu ) Hậu dùng phương tiện để đi cướp giật tài sản của du khách nước ngoài . Tuấn không biết Hậu dùng xe máy để đi cướp. Xong đến trưa mai thì công an đến hỏi biển số xe của người cho Tuấn mượn . Rồi người đó nói khoảng thời gian đó Tuấn mượn xe. Nhưng khi công an đến nhà tôi thì em tôi Tuấn đã bỏ nhà đi không liên lạc về nhà đến 4  tháng sau thì Tuấn về nhà và bị Công An bắt giữ  và Tuấn đã trình bày cho Công An nhưng Công An không tìm ra Hậu . Công An chỉ ghi lại biển số xe . Không xác nhận được Tuấn có ngồi trên xe .

Như vậy Luật sư cho tôi hỏi em tôi ( Tuấn ) có bị truy tố pháp luật không ?  Và khi Công An không đủ chứng cứ xác minh truy tố Tuấn trước pháp luật thì Tuấn có bị tạm giữ quá 24h không ?  Tuấn là nghi phạm trong vụ án này .. nhưng không đủ chứng cứ xác minh rằng Tuấn dùng phương tiện cướp giật tài sản thì có bị tạm giữ hay không ?    

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Gia. Với nội dung câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Tạm giữ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

 

Về thời hạn tạm giữ, theo quy định tại Điều 118 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

 

Điều 118. Thời hạn tạm giữ

 

1. Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

 

2. Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày.

 

Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

 

Như vậy, căn cứ vào các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì Tuấn chưa đủ điều kiện để kết luận hành vi của Tuấn cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, Tuấn có liên quan gián tiếp đến vụ việc nên Cơ quan điều tra có thể tạm giữ để xét hỏi và thu thập thông tin điều tra để kết luận Tuấn có phạm tội hay không; tuy nhiên,  thủ tục tạm giữ phải phù hợp với quy định của pháp luật và không được trái với quy định pháp luật về thời hạn cũng như thủ tục tạm giữ.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Lan Anh - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169