LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tạm đình chỉ thi hành án phạt tù để chữa bệnh quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chồng tôi phạm tội tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy và bị phạt tù 5 năm 6 tháng. Chồng tôi đã thi hành án được 6 tháng nhưng hiện tại chồng tôi đang bị bệnh HIV. Vậy xin cho tôi hỏi chồng tôi có vừa tại ngoại để chữa bệnh vừa thi hành án được không? Nếu có thì cần những thủ tục gì và nếu không thì chồng tôi còn thiếu điều kiện gì? Xin cảm ơn!


Trả lời tư vấn: (Thời điểm hỏi và trả lời tư vấn: 5/2017) Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

 

"Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

...

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm,  trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

...

Điều 62. Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

1. Người đang chấp hành hình phạt tù mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 61 của  Bộ luật này, thì có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

2. Thời gian tạm đình chỉ không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù."

 

Như vậy, nếu chồng của chị bị bệnh nặng thì có thể xem xét được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, thời gian tạm đình chỉ không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù.

 

Việc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được hướng dẫn chi tiết tại Mục 2 Thông tư 02/2006/TTLT-BCA-BQP-BYT-TANDTC-VKSNDTC Hướng dẫn thi hành một số quy định của pháp luật về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng:

 

"2. Điều kiện để có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

2.1. Người đang chấp hành hình phạt tù có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong trường hợp bị bệnh nặng.

Người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng là người bị bệnh đến mức không thể tiếp tục chấp hành hình phạt tù được và nếu để tiếp tục chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ như: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu…

2.2. Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng và nếu để họ tiếp tục chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

2.3. Người đang chấp hành hình phạt tù phải có nơi cư trú tại xã, phường, thị trấn."


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng !
P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại