Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tài sản vợ chồng được xác định là tài sản chung, riêng thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tài sản hình thành trước hôn nhân tài sản (đất) do gia đình tạo lập và để tôi đứng tên sổ đỏ năm 2005 và có vợ năm 2009 nay tôi muốn để cho anh trai lớn đứng tên phần đất mà anh trai lớn đang làm và phần đất cha mẹ lâu nay đang làm cho bà mẹ đứng tên sổ đỏ. Nhưng xã yêu cầu vợ tôi phải ký giấy mới tách sổ được. Xin hỏi luật sư thu tục làm như thế nào để tách sổ mà vợ tôi không ký Và cũng không phải ra tòa để xác định tài sản riêng.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Căn cứ Điều 43 Luật này thì tài sản hình thành trước khi kết hôn mà sau khi kết hôn vợ chồng không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì được xác định là tài sản riêng; vợ hoặc chồng có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản.

Thửa đất trên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên anh vào năm 2005, mà tới năm 2009 mới lấy vợ thì tài sản trên được xác định là tài sản riêng của anh. Việc UBND xã yêu cầu vợ ký vào các hợp đồng tặng cho để tách thửa là không đúng quy định của pháp luật. Anh có quyền đề nghị Cơ quan trên cung cấp cơ sở pháp lý giải thích cho đề nghị của mình.

Trên thực tế, đối với vụ việc đương sự định đoạt tài sản riêng của mình thì bên còn lại (tức vợ của anh) sẽ phải ký cam kết tài sản là tài sản riêng của chồng và không khiếu kiện gì sau khi hoàn tất thủ tục tặng cho, chuyển nhượng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng