Luật gia Nguyễn Nhung

Tài sản riêng trước hôn nhân quy định thế nào?

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề về tài sản hình thành trường khi kết hôn có chia khi vợ chồng ly hôn hay không, rất mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi có một người em gái đã kết hôn tháng 5 năm 2017 . Khi về nhà chồng có mang theo một chiếc xe máy trị giá 40 triệu đồng, 2 chỉ vàng , và 10 triệu đồng tiền mặt. Sau ngày kết hôn hai vợ chồng sống chung cùng bố mẹ chồng mọi việc trong gia đình vẫn là bố mẹ lo.

Em gái tôi đi làm được 2 tháng thì công ty cho nghỉ vì hết hợp đồng, do đang có bầu nên không đi làm đâu được nữa. Tháng 8 năm 2017 em gái tôi sinh con và sống nhờ bố mẹ chồng từ đó đến nay. Do người chồng của em gái tôi không chịu khó làm ăn chơi bời cờ bạc nên chiếc xe máy em tôi mua trước khi cưới mang về cũng bị chồng bán mất, tiền vàng cũng không còn. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu bây giờ em tôi muốn li hôn thì những tài sản của nó có lấy lại được không hay được chi trả bao nhiêu ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã đọc và trả lời câu hỏi của tôi!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về vấn đề tài sản riêng của vợ, chồng được quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng của vợ, chồng"

Về chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

“Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ".

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản riêng, gọi: 1900.6169

Như vậy, tài sản riêng của vợ trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ, mỗi người có quyền tự định đoạt đối với số tài sản này mà không phụ thuộc vào ý kiến của chồng. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Tuy nhiên, nếu chứng minh được người chồng bán chiếc xe máy và tiêu tiền, vàng của em gái bạn thì Toà án mới chấp thuận giải quyết lấy lại tài sản đó cho em gái bạn. Trường hợp chia tài sản khi ly hôn về nguyên tắc sẽ do vợ chồng thoả thuận, nếu không có thoả thuận thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ, chồng, Toà án sẽ giải quyết.

Thông thường, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Xem trích dẫn quy định pháp luật"

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí