Lại Thị Nhật Lệ

Tài sản hình thành trước thời kì hôn nhân

Tôi hiện đã ly hôn đc vài năm và đang nuôi con trai 6 tuổi. Bởi trước đây cuộc hôn nhân của tôi đã bị đổ vỡ vấn đề tài sản cũng không được chia gì. Tôi đưa con đi với hai bàn tay trắng. Nhưng hiện tại tôi có quen (khoảng 1 năm) một người đàn ông, chúng tôi cũng có ý định đến với nhau nghiêm túc sau này có thể (là vài ba năm nữa chúng tôi sẽ đky kết hôn).

Giờ tôi cũng có tài sản riêng muốn làm thủ tục xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân mà không cần sự có mặt của người đó có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty Luật.Thân ái

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 43 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Chị và người đàn ông kia chưa làm thủ tục đăng kí kết hôn nên chưa xác lập quan hệ hôn nhân. Những tài sản của chị được hình thành trước thời kì hôn nhân được xác định là tài sản riêng của chị. Nên chị có quyền sở hữu, làm thủ tục xác lập tài sản riêng mà không cần sự đồng ý của người kia. 

Sau khi chị làm thủ tục đăng kí kết hôn thì những tài sản của chị được hình thành trước thời kì hôn nhân vẫn được xác định là tài sản riêng của chị trừ trường hợp chị đồng ý hoặc thỏa thuận nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.


Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng:

1.    Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng


 
Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn. 
 

2. Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng
 
 

-  Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản bao gồm:
 
 

+ Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;
 
 

+  Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 
 

+  Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;
 
 

+ Nội dung khác có liên quan.
 
 

-  Khi thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận mà phát sinh những vấn đề chưa được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì áp dụng quy định  tương ứng của chế độ tài sản theo luật định và các quy định sau:

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tài sản hình thành trước thời kì hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.