LS Trần Khánh Thương

Tài sản do nhận tặng cho được chia thế nào khi ly hôn

Chào Luật Minh Gia, Hôm nay tôi gửi thư đến cần tư vấn như sau:Vợ chồng tôi đã ly dị, hiện nay toà đưa 2 phương án giải quyết : 1.Vợ chồng tự thoả thuận; 2. Đưa đơn lên toà án để Toà án can thiệp việc chia tài sản (chi phí là 5% trị giá tài sản) Nhưng, hiện nay chồng tôi không đồng ý việc chia tài sản, anh liên tục gây khó khăn cho tôi trong việc chia tài sản.

 

Tôi xin được trình bày 1 số thắc mắc như sau:

1. Đất vợ chồng tôi đang ở là của bố mẹ ruột tôi viết giấy cho tôi. Theo luật pháp thì đây là tài sản riêng của tôi. Nhưng khi đưa ra phân chia thì bên Phường có nói : bìa đỏ có cả tên chồng tôi, thuế đất hàng năm do 2 vợ chồng cùng đóng, làm sổ hộ khẩu thì chồng tôi là chủ hộ... nên đất không được coi là tài sản của tôi nữa. Xin nói thật với luật sư: đất tôi có giấy do bố mẹ tôi viết cho con gái + nhà xây lên là do anh ruột tôi là chủ thầu không lấy công xây. => Chồng tôi không có sự đóng góp nào, nhưng tôi cũng không có minh chứng cụ thể , hay lý lẽ để giải trình với Pháp luật đòi tài sản cho tôi.

2. Nếu đây được coi là tài sản chung thì: theo pháp luật, sự phân chia tài sản còn dựa vào những yếu tố khác. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.''

=> Xin được trình bày: Tôi làm nghề chợ búa nuôi 2 cháu đi học. Chồng tôi nghỉ hưu từ sớm và có lương hưu. Nhưng trong quãng thời gian a đi làm thì lương thấp cũng không góp tiền nuôi các cháu. Nay, vợ chồng ly dị; 2 cháu đã quá 18 tuổi nhưng chưa lấy chồng nên ở với mẹ. (Dù chưa phân định tài sản, vẫn sống chung nhà nhưng ăn riêng, 2 cháu sống trên gác và ăn cơm với mẹ trên gác). 2 cháu đang học cao học ở nước ngoài bằng học bổng. Hiện nay chồng tôi không cho chia nhà, hay gia sản; anh ấy chỉ bảo là:- Đưa cho tôi 500 triệu để tôi đi ra khỏi nhà. (Nhà tôi trị giá khoảng 1 tỷ 6, chưa kể nội thất đồ dùng...)- Anh nói các cháu quá 18 tuổi nên a cũng không nuôi. Như vậy tôi gần như bị cướp trắng gia sản, mà con tôi không có chỗ để ở. Chồng tôi tiền sử đánh vợ (bạo lực gia đình) được khu dân cư minh chứng. Tôi cảm thấy nếu thực sự suy sụp trước tình trạng hiện nay. Kính nhờ Luật sư giúp tôi mở rộng hiểu biết về pháp luật để tiếp tục tranh đấu chia gia sản, nuôi con cái đến khi các cháu ổn định.Trân thành cám ơn!--

 

 

Trả lời: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 23 Luật hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13 có quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”.


Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
 
+   Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 

+   Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 

+   Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 

+   Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

 

Theo thông tin chị cung cấp thì mảnh đất mà vợ chồng chị đang sử dụng có nguồn gốc từ bố mẹ đẻ chị tặng cho con gái. Tuy nhiên, hiện nay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được xác định là tên hai vợ chồng. Căn cứ theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013:

"16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, nếu hiện nay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hai vợ chồng thì đây được xác định là tài sản chung. Chị có thể căn cứ vào nguồn gốc đất để yêu cầu được chia phần tài sản lớn hơn khi ly hôn.

 

Toà án thu lý giải quyết vụ việc có hướng dẫn cho chị hai phương án. Đối với phương án thoả thuận, do chồng chị không hợp tác nên chị chỉ có thể lựa chon phương án thứ hai: Khởi kiện yêu cầu ly hôn và yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn. Toà án sẽ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ chứng minh về quyền tài sản do hai bên cung cấp để phân chia trên cơ sở quy định của pháp luật đã trích dẫn nêu trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề chị quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn