LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tai nạn giao thông khi cả hai bên cùng có lỗi xử lý bồi thường thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào công ty luật Minh Gia. Ông A và bà B đang đi làm về, trên xe có trở hàng cồng kềnh nhưng vẫn đi đúng luật thì bị 1 người đàn ông đi xe máy uống rượu say đâm phải. cả hai bên đi cùng chiều thì chiếc xe đó đâm vào sau đuôi xe ông bà AB. sau khi gây tai nạn người đó có bỏ chạy sau đó được người dân địa phương bắt được và có đánh vài cái. Ông A cũng đấm anh ta 1 cái.

 

Sau đó 2 bên thỏa thuận giảng hòa và bồi thường cho ông A bà B 1 triệu đồng.nhưng bây giờ họ lại lật lọng và nói là bên kia chở hàng cồng kềnh và đánh người. Cả hai bên đều không có bằng lái xe. Vậy thưa công ty trong trường hợp này xử lý theo luật thì như thế nào ạ?em xin cảm ơn công ty đã lắn nghe.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

 

“1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

…”

 

Theo đó, nếu cả hai bên cùng có lỗi dẫn đến thiệt hại thì sẽ dựa trên mức độ lỗi của mỗi bên để xem xét bồi thường thiệt hại. Do vậy, cần phải dựa trên các căn cứ để xác định tại thời điểm xảy ra tai nạn, bồ mẹ bạn có lỗi gì hay không.


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh