Mạc Thu Trang

Tai nạn giao thông gây chết người, trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề vì nhường đường cho phương tiện đi ngược chiều mà đâm vào cột điện tử vong, người điều khiển phương tiện đi ngược chiều gây tai nạn không thực hiện đúng các quy tắc về an toàn giao thông đường bộ. Trách nhiệm bồi thường đặt ra trong trường hợp này như thế nào?

 

Nội dung tư vấn: Xin chào luật gia minh ạ. Cháu muốn tư vấn về việc gây tai nạn giao thông ạ,sự việc như sau ạ:Hôm đó,khi đang tham gia giao thông bằng xe máy,cậu của cháu vì nhường đường cho phương tiện đi ngược chiều nên đã đâm vào cột điện và bị tử vong ạ.Cậu cháu có đầy đủ mũ bảo hiểm,giấy tờ xe,còn người gây ra tai nạn không đội mũ bảo hiểm,không có giấy tờ xe và xe không đủ để tham gia điều kiện tham gia giao thông.Vụ việc đã xảy ra từ năm 2016 nhưng đến bây giờ nhà người gây tai nạn vẫn chưa chịu trách nhiệm cho gia đình cháu và viết đơn lên Công an huyện và Tòa án huyện thì họ bảo vụ việc này thuộc dân sự,hai bên gia đình hòa giải nhưng phía bên người gây tai nạn vẫn không đến để hòa giải.Vậy cháu muốn nhờ công ty tư vấn cho cháu sự việc trên thì được giải quyết như thế nào đúng pháp luật ạ.Mong giúp cháu ạ.Và có kết quả sớm ạCháu cảm ơn ạ.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì:

             

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác."

 

Theo đó, cần xác định hành vi của người điều khiển phương tiện đi ngược chiều có hành vi làm xâm phạm đến tính mạng của cậu bạn hay không. tức là phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và hậu quả.

 

Nếu đã xác định được trách nhiệm bồi thường thì theo quy đình tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 sẽ xác định được mức cũng như các khoản phải bồi thường:  

 

"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định." 

 

Như vậy, người gây thiệt hại sẽ phải có trách nhiệm bồi thường theo các quy định trên. Trường hợp các bên không tự giải quyết được thì gia đình cậu bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người gây thiệt hại để được giải quyết. Hồ sơ khởi kiện gồm có:

 

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

 

- Tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ (Biên bản xác định yếu tố lỗi; văn bản chứng minh mức độ thiệt hại;...);

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Phạm Huệ - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169