LS Thanh Hương

Tai nạn giao thông gây chết người có bị khởi tố không ?

Chào luật sư, hôm 27/6 chồng em có điều khiển xe tải 1,4 tấn, đi trong đường nội đồng liên xã, thì có xảy ra va chạm vơi người đi xe đạp đi từ ngõ đi ra, ngõ ko có biển cảnh báo, hậu quả làm chết người, biên bản ghi lỗi cả 2 bên, ck em đi trên phần đường ưu tiên, thời tiết mưa rất to, lại có hàng cây cao 1m7 kéo dài tới ngõ đó gây khuất tầm nhìn.

 

Nội dung tư vấn: Chồng em ko quan sát được, nên ko kịp xử lý và không có tín hiệu, ngườii từ ngõ lao ra cũng không dừng lại quan sát, biên bản ghi chồng em đi tốc độ trên 40,nhưng chồng em bảo ck em đi tầm 35km,khoảng cách nạn nhân đến bánh sau là 18m, ck em ko có chất kích thích, sau khi sự việc xảy ra đã đến cơ quan công an trình báo luôn. Bên em cũng đã bồi thường thiệt hại và gia đình nạn nhận đã có đơn bãi nãi không khiếu kiện. công an cũng bảo chồng em như vậy là lỗi vô ý. Anh chị cho em hỏi liệu ck em có bị khởi tố không, nếu khỏi tố hình phạt sẽ như thế nào. Thời gian khỏi tố là bao lâu, chồng em phạm tội lần đầu.em mong anh chị trả lời giúp em.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp của chồng bạn, chồng bạn có thể vẫn bị khởi tố với những căn cứ như sau :

 

Thứ nhất, chồng bạn có dấu hiệu của tội phạm, chồng bạn gây ra hậu quả làm chết người. Đó là dấu hiệu của tội phạm và cũng là dấu hiệu để định tội, định khung hình phạt cho chồng bạn theo Thông tư liên tịch 09/2013 ngày 28 tháng 8 năm 2013 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIX Bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự an toàn giao thông.

 

Thứ hai, sự việc trên đã được công an kết luận là lỗi do cả 2 bên và lỗi vi phạm của chồng bạn là lỗi vô ý. 

 

Sau khi xảy ra vụ án đã đi trình báo và tiến hành bồi thường thiệt hại không có ý định trốn tránh hay dấu giếm sự việc. 

 

Khi tham gia giao thông không có chất kích thích, hoàn toàn tỉnh táo.

 

Như vậy, Chồng bạn tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng lỗi ở đây là lỗi vô ý nên sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khung hình phạt quy định tại Điều 46 Bộ Luật Hình sự.

 

Thứ ba, theo căn cứ tại Khoản 1 Điều 143 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định về căn cứ khởi kiện :

 

“Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

 

1. Tố giác của cá nhân;”

 

Như vậy, sau khi xảy ra vụ án, chồng bạn đã đến cơ quan công an để trình báo, đồng thời cũng đã bồi thường cho gia đình nạn nhân và được gia đình nạn nhân rút đơn bãi nãi không khiếu kiện. Khi gia đình nạn nhân rút đơn bãi nãi không khiếu kiện thì cũng là thời điểm vụ án được khép lại và không bị truy tố nữa.

 

Trân Trọng !

CV: Nguyễn Minh Tâm - Công Ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169