Phạm Thị Thuần

Sỹ quan quân đội nghỉ hưu có được hưởng BHXH một lần không?

Chào Luật sư! tôi có một vấn đề nhờ Luật sư tư vấn giúp. Tôi sống và nghỉ hưu tại tp Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, năm nay tôi 58 tuổi là một sỹ quan QĐND nghỉ hưu, tôi nghỉ hưu từ năm 2010,thời gian tính hưởng BHXH của tôi là 32 năm 09 tháng, hiện nay lương hưu của tôi là 8.295.000đ


Nay tôi có con định cư ở nước ngoài và tôi muốn đi định cư ở nước ngoài để sống với con, vậy tôi muốn hưởng chế độ hưởng BHXH một lần theo luật BHXH 2014 được thực hiện từ ngày 1/1/2016 thì có được không, nếu tôi được thanh toán chế độ BHXH một lần để ra nước ngoài định cư với con  thì cách tính như thế nào, và tổng số tiền nhận được bao nhiêu.
Mong được câu trả lời tư vấn từ Luật sư. Tôi cảm ơn Luật sư!
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định chế độ hưởng BHXH một lần như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 
Như vậy,  theo quy định nêu trên, bác là một sỹ quan quân đội hiện đang hưởng lương hưu, do vậy  bác muốn đi ra nước ngoài để định cư thì bác phải có đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 nêu trên là chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nữa.

Tuy nhiên bác đã đóng BHXH được 32 năm 9 tháng, do đó bác sẽ không được hưởng BHXH một lần nữa.

Tuy nhiên căn cứ Điều 65 luật BHXH 2014 :

Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

3. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng."
 
Như vậy, căn cứ quy định trên khi bác ra nước ngoài để định cư thì bác có thể hưởng trợ cấp một lần.
 
Mức hưởng trợ cấp một lần được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 65 luật BHXH nêu trên được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng đối với những năm đóng BHXH trước năm 2014. Sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì số tiền mà bạn được hưởng sẽ trừ đi 0,5 tháng lương hưu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sỹ quan quân đội nghỉ hưu có được hưởng BHXH một lần không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169