Hoài Nam

Súng hoa cải là gì? Mua bán, sử dụng có vi phạm pháp luật?

Súng hoa cải là một loại vũ khí tự chế được sử dụng khá phổ biến trong các vụ án về cố ý gây thương tích hoặc giết người. Vậy súng hoa cải là gì? Mua bán, sử dụng loại súng này có vi phạm pháp luật không?

1. Súng hoa cải là gì?

Súng hoa cải là một loại vũ khí nguy hiểm, có thể gây thương tích hoặc thậm chí tước đoạt mạng sống của người khác. Súng hoa cải bắt đầu được biết đến ở Việt Nam từ những năm 2006 – 2007 trong những vụ thanh toán lẫn nhau của giới giang hồ. Theo một số nguồn tin đồn đoán thì nguồn gốc của súng hoa cải được bắt nguồn từ Hải Phòng, nơi quy tụ nhiều dân “anh chị” có máu mặt và thường xảy ra những vụ án sát thường bằng súng hoa cải.

Về cấu tạo:

Súng hoa cải là một loại súng tự chế dạng như súng hơi, có hai nòng hoặc một nòng tùy loại. Nguyên mẫu của súng hoa cải dài khoảng 70 – 80cm nhưng để thuận tiện mang theo người, cất dấu và qua mặt lực lượng chức năng nên các đối tượng sử dụng thường cưa mất đi phần báng súng, khiến súng trở nên nhỏ gọn hơn chỉ khoảng 30 cm. Đạn của loại súng này chỉ nhỏ bằng ngón tay út và có nhiều loại. Có loại dạng đạn bên trong là mạt sắt, có loại bên trong là chì hoặc là những viên bi nhỏ. Khi bắn, đạn được tóe ra theo chùm, bung thành những vòng lửa nhìn khá giống chùm hoa cải. Có lẽ vì lý do này mà giới giang hồ mới đặt tên là “súng hoa cải”.

Về độ sát thương:

Vì đạn của súng hoa cải được tóe ra thành từng chùm nên gây ra độ sát thương lớn cho người trúng đạn và người bắn cũng không cần phải có nhiều kỹ năng mà vẫn có thể dễ dàng bắn trúng. Theo một vị bác sĩ đã từng chữa trị cho những nạn nhân trúng đạn hoa cải, xử lý những ca này rất khó. Tỉ lệ nạn nhân bị nhiễm trùng khi trúng đạn rất cao và thường bị nhiễm trùng rất nặng.

Ngày nay, đã có nhiều vụ án về cướp tài sản, giết người, cố ý gây thương tích mà các đối tượng đã sử dụng súng hoa cải làm phương tiện, công cụ để phạm tội. Điều này cho thấy loại súng này khá dễ dàng chế tạo. Chỉ cần một ống sắt loại tốt là chúng có thể chế được một khẩu súng hoa cải ngon trớn mà không cần kỹ thuật cao siêu gì. Còn đạn thì chúng cũng có thể dễ dàng chế được bằng cách mua kíp sau đó về nhồi mạt sắt hoặc chì hoặc những viên bi sắt li ti vào.

Như vậy, từ những phân tích trên, chúng ta đã phần nào hiểu hơn về súng hoa cải và độ nguy hiểm của loại vũ khí này.

2. Mua bán, sử dụng súng hoa cải có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định tại Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, vũ khí bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Trong đó, Vũ khí có tính năng tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao là “vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao.(điểm b khoản 1 Điều 1 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trở sửa đổi 2019).

Súng hoa cải là loại vũ khí được chế tạo thủ công, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp và có khả năng gây sát thương cho con người nên được coi là một loại vũ khí, xếp vào nhóm “vũ khi có tính năng tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao”. Người có hành vi mua bán, sử dụng súng hoa cải tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính hành vi mua bán, sử dụng súng hoa cải

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc các chi tiết, cụm chi tiết để sản xuất, chế tạo vũ khí, công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự;”

Theo quy định trên, người nào sử dụng trái phép súng hoa cải mà bị phát hiện sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với hành vi mua bán trái phép súng hoa cải, pháp luật hiện hành chưa có quy định xử phạt hành chính về hành vi này.

Thứ hai, xử lý hình sự hành vi mua bán, sử dụng trái phép súng hoa cải

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 306 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội sử dụng, mua bán trái phép súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ như sau:

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Theo quy định trên, người nào sử dụng, mua bán trái phép súng hoa cải nhưng đã bị xử hạt vi phạm hành chính về các hành vi đó hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp bạn cần yêu cầu dịch vụ luật sư bào chữa, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169