LS Vũ Thảo

Sức khỏe loại mấy được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Pháp luật quy định như thế nào về việc công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự? Có phải công dân nào đủ 18 tuổi cũng phải nhập ngũ không? Trường hợp nào công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ? Đây là những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm mỗi khi có lệnh gọi công dân tham gia nghĩa vụ được chuyển đến những gia đình có con hoặc công dân đủ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

1. Luật sư tư vấn quy định nghĩa vụ quân sự

 

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp công dân được quyền tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ. 

 

Để hiểu rõ hơn các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ hoặc các vấn đề liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân như đăng ký gọi nhập ngũ; trình tự thủ tục khám sức khỏe; chế độ, chính sách của công dân trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu rõ thêm quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

 

2. Các trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ

 

Câu hỏi: Chào Luật sư. Em có tìm kiếm trên mạng và biết đến phần email giải đáp thắc mắc về luật NVQS. Em và 1 người bạn năm năm nay 24 tuổi, và có giấy triệu tập khám NVQS 2020.Trường hợp của em: 2 năm trước có bị tai nạn gãy xương hàm dưới và đã phẫu thuật, tuy nhiên đến hiện tại vẫn còn nẹp vít cố định chưa lấy ra, và phần khớp cắn vẫn còn bị lệch. Trường hợp của bạn em: Bị mất 2 đốt ngón tay trỏ, bên trái. Cho em hỏi với 2 trường hợp trên, có trúng tuyển theo luật NVQS hiện hành không ạ. Xin cảm ơn Luật sư. Xin trân trọng cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhâp ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

 

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

...

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

 

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

...

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

 

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

 

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

 

Và Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân như sau:​

 

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

 

Theo đó, công dân có sức khỏe từ loại 4 trở đi hoặc loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS thì chưa đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ (trừ trường hợp tuyển chọn theo tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng). Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn: Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị tai nạn gãy xương hàm dưới, hiện tại còn nẹp vít cố định chưa lấy ra và phần khớp cắn vẫn còn bị lệch. Và bạn của bạn bị mất 2 đốt ngón tay trỏ bên trái. Trường hợp kết luận sức khỏe khi khám nghĩa quân sự của cả 2 là sức khỏe loại 4 trở đi hoặc sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt thì bạn và bạn của bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ (nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ). Tuy nhiên, hiện tại chưa có kết luận sức khỏe của bạn loại mấy, do đó khi có giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự thì bạn và bạn của bạn vẫn phải đến khám như giấy triệu tập. Nếu bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định trên thì UBND cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook