Phạm Diệu

Sử dụng súng hơi, súng săn trái phép xử phạt như thế nào?

Súng hơi, súng săn khi sử dụng có bị xử phạt không? Mức phạt được quy định như thế nào và các vướng mắc liên quan đến chính sách quản lý súng? Luật Minh Gia giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

1. Luật sư tư vấn về sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ

Sử dụng súng hơi, súng săn, các loại vũ khí và vật liệu nổ có thể gây ra hậu quả khôn lường đe dọa tính mạng con người, gây mất trật tự an ninh xã hội. Mặc dù mức độ nguy hiểm trong việc sử dụng các thiết bị này không hề nhỏ nhưng vẫn có nhiều trường hợp công dân nghiên cứu, chế tạo, tàng trữ, sử dụng mà không lường trước hậu quả. Hiện nay đã có những quy định về điều kiện sử dụng, xử phạt với hành vi sử dụng súng hơi, súng săn trái phép.

Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu quy định pháp luật về việc sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ nói chung thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức trong lĩnh vực này.

2. Sử dụng súng hơi, súng săn trái phép xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp, hiện nay tôi đang sử dụng súng hơi (loại dùng để săn, bắn chim) nhưng tôi chưa đăng ký sử dụng có vi phạm không? Và mức xử phạt vi phạm thế nào mong luật sư tư vấn? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về hành vi vi phạm

Khoản 3 Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ:

“3. Súng săn là súng được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để săn bắn, bao gồm: súng kíp, súng hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này.”

Theo Khoản 1 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về các hành vi bị nghiêm cấm:

Khoản 2 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định về những hành vi bị nghiêm cấm:

“2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.”

Như vậy việc bạn sử dụng súng hơi không có giấy phép là vi phạm quy định của pháp luật.

Về mức xử phạt

Theo quy đinh tại Điểm đ Khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP :

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

……

đ) Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

Ngoài việc bị xử phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng thì bạn sẽ phải chịu hình thức phạt bổ sung là tịch thu súng theo quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“8. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ, g Khoản 3; Điểm a, c, d Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này;”.

>> Giải đáp quy định pháp luật về súng hơi, công cụ hỗ trợ, gọi 19006169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Xử phạt hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh

Chào luật sưTôi có thắc mắc xin hỏi luật sư mong nhận được sự giúp đỡ. Tôi là thuyền viên ( đi tàu ) công ty vận tải biển vinalines tổng cty hàng hải vn. Tôi xuất cảnh khỏi vn ngày 5-1-2017 tại nội bài trên chuyến bay vn663 đi Singapore để nhận tàu ( tàu tôi hành hải qua đó ) . sau khi nhập cảnh vào sing tại sân bay changi và trên đường đi ra bến cầu tầu để đi đò ra nhận tàu tôi có mất hộ chiếu phổ thông. Đại lý đã phải đưa tôi đi lên cảnh sát để bảo lãnh và dùng hộ chiếu thuyền viên mới có thể cho tôi qua trạm thủ tục xuất cảnh qua sing. Vậy tôi hỏi nếu tôi về việt nam bị đưa vào khung hình phạt như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 17. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;

...

đ) Không xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh khi nhà chức trách Việt Nam yêu cầu; không chấp hành các yêu cầu khác của nhà chức trách Việt Nam về kiểm tra người, hành lý;

..."

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh