LS Trần Khánh Thương

Sử dụng súng hơi để đi săn bắn có vi phạm pháp luật?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn giúp. Tôi đang công tác trong lực lượng vũ trang (Công An) vậy tôi có được phép sử dụng súng hơi (súng bắn chim) để đi săn bắn hay không. Có cần phải có giấy phép sử dụng súng hay không. Cảm ơn luật sư, mong luật sư tư vấn ạ.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Căn cứ Khoản 1, 2, 12 Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 Về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ:
 
"Điều 5: Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.

2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

...

12. Hành vi khác vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ."

Trong đó, vũ khí được giải thích tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh thì bao gồm: "vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự".

Khoản 3 Điều 3 Pháp lệnh:

"3. Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự"

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Pháp lệnh về Nguyên tắc trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ:
 
"5. Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đúng mục đích và hạn chế tối đa thiệt hại đối với người, tài sản và môi trường".
 
Như vậy, việc sử dụng súng hơi (súng bắn chim) để đi săn bắn là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Việc bạn công tác trong ngành lực lượng vũ trang cũng không phải ngoại lệ, bạn không được phép sử dụng súng hơi sai mục đích (không được sử dụng vào mục đích đi săn bắn).


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn