LS Dương Châm

Sử dụng súng hơi bị xử phạt như thế nào ?

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về: Sử dụng súng hơi (súng săn bắn chim, súng đạn chì) nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện bị xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

1. Luật sư tư vấn luật hình sự

Gần đây, trên mạng xã hội và các trang báo liên quan đến pháp luật đã đưa tin về một số vụ việc liên quan đến vấn đề sử dụng súng gây thương tích cho người khác. Đây là một trong những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản than, gia đình cũng như toàn xã hội do súng là một loại vũ khí có tính sát thương cao. Do vậy, hiện nay có rất nhiều quy định của pháp luật quy định trực tiếp về vấn đề này.

Để đảm bảo cho bản thân hoặc các thành viên trong gia đình không rơi vào các trường hợp đáng tiếc liên quan đến các loại vũ khí, quý khách hàng có thể liên hệ tới công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

Hình thứ liên hệ với chúng tôi bao gồm:

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng (với các vụ việc tại Hà Nội và các khu vực lân cận);

- Tư vấn qua Email;

- Tư vấn qua tổng đài 1900.6169.

2. Tư vấn về trường hợp sử dụng súng hơi

Hỏi : Em nhờ công ty tư vấn giúp em ah? Em đang sử dụng súng hơi.  súng săn bắn chim, dùng đạn chì) nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì em sẽ chịu phạt như thế nào và có bị truy tố trước pháp luật không ạ! Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn đang sử dụng súng : khoản 2, Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định như sau :

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.

2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

“ Điều 3 Giải thích từ ngữ

1.Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

3.Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang sử dụng súng hơi, cụ thể  là sung bắn chim, sung đạn chì. Do vậy, hành vi sử dụng của bạn là hành vi bị cấm thực hiện theo khoản 2, Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH.

Thứ hai, về việc bị xử phạt khi bạn bị phát hiện.

Điều 36 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 quy định:

Điều 36. Xử lý vi phạm

1. Trường hợp có căn cứ để cho rằng trong người hoặc trên phương tiện đang giấu, cất giữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép thì các lực lượng chức năng đang thi hành công vụ phải kiểm tra, kiểm soát, thu giữ, tạm giữ người, phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của Pháp lệnh này và các quy định khác của pháp luật có liên quan về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thì tuỳ theo tính chất, múc độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; cá nhân vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

Theo đó, khi bạn sử dụng súng mà bị phát hiện thì sẽ bị thu giữ vũ khí, tạm giữ người, bị xử phạt vi phạm hành chính và bồi thường nếu trong quá trình sử dụng bạn gây thiệt hại. Đồng thời nếu khi sử dụng bạn đã gây ra thương tích hoặc gây chết người thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính thì bạn sẽ bị phạt tiền theo quy định tại  Nghị định số :167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Điều 10. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;

Ngoài ra bạn sẽ bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung theo điểm a, khoản 8, Điều 10 của Nghị định này.

8. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ, g Khoản 3; Điểma, c, d Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này;

Về xử lý hình sự: nếu viêc sử dụng của bạn trước đó gây hậu quả nghiêm trọng là gây ra thương tích hoặc gây chết người thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 108 hoặc Tội vô ý làm chết người theo Điều 98 Bộ luật hình sự.

>> Tư vấn thắc mắc pháp luật về xử phạt hành chính, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn hành vi vượt biên trái phép bị xử lý thế nào?

Chào Luật sư ạ ! Cho em xin hỏi về một vấn đề của 1 người bạn ạ ! Bạn em nghe tin người bà con bên Trung Quốc ốm nặng nên đi theo một người chị trong nhà qua bên ấy nhưng không hề biết là mình đã vượt biên trái phép ! Hiện tại người bạn ấy đang bên Trung Quốc ở nhờ nhà người bà con nhưng không có giấy phép tạm trú gì cả , hiện tại ng bạn của em đang khá hoang mang ! Hy vọng luật sư có thể tư vấn cho mình rõ về vấn đề này ! Xin cảm ơn và chúc sức khỏe !

Trả lời: Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của chị chúng tôi xin tư vấn như sau

Việc người bạn chị sang Trung Quốc mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

"3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

b) Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài;

c) Cho người khác sử dụng hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

d) Sử dụng hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh;

đ) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

e) Người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú mà thay đổi địa chỉ nhưng không khai báo để thực hiện việc cấp đổi lại."

Ngoài ra, việc bạn chị nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc thì có thể bị áp dụng các chế tài theo pháp luật của Trung Quốc như trục xuất...đồng thời việc bạn chị ở lại Trung Quốc mà không có giấy tờ hợp pháp có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn chị trong quá trình sinh sống  ở đó. Do đó, trong trường hợp này bạn của chị cần liên lạc với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Trung Quốc như cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự để được hỗ trợ trở về nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến hành vi vượt biên trái phép.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh