LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Sử dụng hình ảnh của người khác trên facebook có phạm tội không?

Ngày nay, facebook đã trở thành một thuật ngữ phổ biến với những tính năng đa dạng cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả. Theo đó, việc đăng tải thông tin người khác trên facebook trở nên phổ biến. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Luật Minh Gia tư vấn nội dung này như sau:

1.Luật sư tư vấn về hành vi sử dụng hình ảnh người khác trên facebook.

Không thể phủ nhận vai trò tích cực mà Facebook mang lại cho người sử dụng, song cũng phải nhận thấy nhiều người vì những hận thù hay sở thich cá nhân mà lợi dụng, biến facebook thành công cụ nhằm xúc phạm, hạ thấp danh dự nhân phẩm người khác. Những hành vi này thường được biểu hiện cụ thể thông qua việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Việc sử dụng hình ảnh thông tin người khác trên facebook có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người đó. Bởi nó gắn liền với quyền nhân thân của mỗi người. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này nhưng lại không có thời gian để tìm hiểu các quy định pháp luật về nội dung này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về hình thức xử lý đối với hành vi sử dụng hình ảnh người khác trên facebook.

Bạn có thể gửi câu hỏi qua mail hoặc gọi vào tổng đài 1900.6169 - mọi vướng mắc về hành vi tự ý đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Dưới đây là nội dung tư vấn một trường hợp cụ thể, bạn có thể tham khảo để mở rộng kiến thức cho mình.

2. Giải đáp thắc mắc về hành vi sử dụng hình ảnh người khác trên facebook.

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Đăng ảnh khoả thân của bạn gái lên mạng xã hội​

Xin luật sư cho tôi hỏi về việc của tôi như sau: tôi bị người yêu cũ dùng ảnh khoả thân đưa cho người khác tung lên các mạng xã hội và nói tôi là cave. Đăng ảnh tôi nên nói rõ tên tôi và làm việc ở đâu nhằm bôi xấu tôi. Việc như vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi người yêu cũ của tôi k trực tiếp đăng ảnh mà cho người khác đăng ảnh như vậy có phải là phạm tội làm nhục người khác không? Và tôi biết người đã đăng ảnh của tôi là ai, tôi muốn làm đơn lên cơ quan có thẩm quyền có được k ạ? Rất mong sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Xử dụng hành vi làm nhục người khác bằng hình ảnh, lời nói.

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Sử dụng hình ảnh của người khác trái phép trên facebook có bị xử lý?

Kính chào Luật Sư! Em trình bày vấn đề của em, mong luật sư tư vấn dùm em. Trong 1 tháng em bị người khác hăm dọa đánh 2 lần (vợ sau của chồng cũ em). Em chưa đi trình báo cơ quan công an vì em bị hăm dọa quá bất ngờ nên không có gì làm bằng chứng. Em có đăng hình ảnh của người hăm dọa đánh em lên trang facebook cá nhân của em với mục đích thông báo cho người thân và bạn bè là em đang gặp nguy hiểm và cũng để cảnh cáo người hăm dọa nếu còn 1 lần nữa là em trình báo công an và cơ quan nơi cô ta làm việc. Sau đó cô ta đến công an thưa em vì tôi đưa hình ảnh cô ta lên facebook. Trong vấn đề này, do em là người bị hăm dọa và rất bất bình với thái độ của cô ta (cô ta thuê trọ cách nhà em 1 căn nhà) nên muốn cảnh cáo cô ta về hành vi hăm dọa người khác. Hành động đăng ảnh của người khác vì lý do mà em đã nêu có vi phạm pháp luật không. Rất mong được sự tư vấn sớm nhất từ các Luật Sư. Chân thành cám ơn Luật Sư!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Xúc phạm người khác qua facebook thì xử lý như thế nào?

Hỏi về hành vi phát tán video của người khác lên facebook

Như vậy, nếu người  khác có hành vi đe dọa xâm hại bạn, bạn nên trình báo cơ quan công an. Trường hợp của bạn, dù bạn là người bị đe dọa nhưng bạn không có quyền xâm phạm đến các quyền về hình ảnh, quyền đời tư của người khác. Vì bất cứ lý do gì, bạn có hành vi đăng tải trái ý muốn của người khác trên trang mạng xã hội là hành vi trái pháp luật. Nếu có căn cứ chứng minh cho hành vi của bạn, tùy vào mức độ bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường danh dự nhân phẩm cho người bị xâm phạm. Cụ thể bạn tham khảo theo thông tin hướng dẫn trên đường link trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sử dụng hình ảnh của người khác trên facebook có phạm tội không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.