Triệu Lan Thảo

Sử dụng giấy tờ giả để đi nước ngoài, bị xử lý như thế nào?

Chào luật sư, Hiện tại bạn em đang ở Nga với tên họ giả. Nhưng mới gần đây công an đến nhà bạn ấy và bảo với gia đình là khi nào bạn ấy về thì đi tự thú với công an. Vậy em muốn hỏi là sau này bạn em về nước thì nên dùng tên thật hay tên giả để về? Và với tội đó thì bị xử phạt như thế nào ạ?có bị phạt tù không ạ? Còn tiền thì phạt bao nhiêu ạ?


Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào anh (chị) ạ. Em muốn hỏi về việc làm giấy tờ giả đi nước ngoài. vợ chồng đứa bạn em 2 năm trước ở Nga về, do điều kiện kinh tế khó khăn nên khi về bạn em mua vé trục xuất khỏi Nga( tức là 5 năm sau mới được quay lại Nga), nhưng sau khi về nước được 1 năm thì bạn ấy có việc quan trọng phải sang Nga tiếp nên 2 bạn ấy quyết định làm giấy tờ giả để sang Nga. Trong quá trình làm giả giấy tờ thì đường dây làm giấy tờ giả ấy bị phát hiện, người làm trong đường dây ấy khai ra là đã làm giả giấy tờ cho bạn em rồi(1 đứa con gái thôi ạ, còn người chồng kia chưa bị khai ra).Sau đấy công an yêu cầu bạn em nộp phạt 100 triệu đồng nhưng do có người quen nên bạn em không mất số tiền đó. Sau chuyện ấy, bạn em nghĩ là đã xong nên tiếp tục làm giấy tờ giả để đi Nga tiếp, Hiện tại bạn em đang ở Nga với tên họ giả.Nhưng mới gần đây công an đến nhà bạn ấy và bảo với gia đình là khi nào bạn ấy về thì đi tự thú với công an vì bên công an đang nợ người bên tòa án. Vậy em muốn hỏi là sau này bạn em về nước thì nên dùng tên thật hay tên giả để về? Và với tội đó thì bị xử phạt như thế nào ạ?có bị phạt tù không ạ? Còn tiền thì phạt bao nhiêu ạ?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Theo Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

 

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

 

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

 

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

 

e) Tái phạm nguy hiểm.

…”

 

Theo đó, việc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi “làm” giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi “sử dụng” chúng để lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. “Lừa dối” ở đây có nghĩa là người phạm tội sử dụng các đối tượng đó trong giao dịch với cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân khiến cho các đối tác giao dịch tin đó là đối tượng thật.

 

Vì vậy, theo thông tin bạn đưa ra, thì người bạn của bạn đã vi phạm pháp luật hình sự với hành vi sử dụng giấy tờ giả để sang Nga. Do lần thứ nhất bạn ấy không phải nộp phạt vì có quan hệ quen biết, sau đó không dừng lại mà tiếp tục làm giấy tờ giả lần thứ hai để sang đó. Chính vì thế, người này rất có thể sẽ bị truy cứu theo Khoản 2 Điều 341 nêu trên, tức là bị phạt tù từ hai năm đến năm năm. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm mà người này có thể chịu mức hình phạt tương ứng tùy thuộc vào quyết định của Tòa án.

 

Việc người này dùng tên thật hay tên giả để về cần có sự cân nhắc liên hệ với đại sứ quán của nước sở tại để làm lại giấy tờ với tên thật của mình, vì nếu người đó về với tên giả thì rất có thể bị tăng nặng trách nhiệm hình sự với tội phạm trên.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh