LS Hoài My

Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Để được pháp luật thừa nhận là vợ chồng hợp pháp thì nam nữ khi đủ điều kiện kết hôn phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp nam nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn thì có vi phạm pháp luật? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về Hôn nhân và gia đình

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Trên thực tế có nhiều nam, nữ tổ chức sống chung với nhau và coi nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Vậy nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật? Pháp luật có công nhận quan hệ hôn nhân giữa 2 người không? 

Nếu bạn có câu hỏi liên quan đến luật Hôn nhân và Gia đình, bạn chưa biết tìm hiểu ở đâu, hỏi ai thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi hoặc Gọi:  1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Nội dung đề nghị tư vấn: Thưa luật sư, Em và bạn gái em yêu nhau và là sinh viên. Chúng em thuê trọ ở chung và đã đăng kí tạm trú đầy đủ với xã, phường nơi em cư trú. Nhưng dạo gần đây em nghe nói nếu công an đi kiểm tra các xóm trọ mà phát hiện đôi nam, nữ nào mà ở chung mà không có giấy đăng kí kết hôn sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Vậy việc chúng em sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật không, công an có quyền phạt chúng em đúng không ạ?

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Căn cứ vào khoản 1 Điều 14 trên thì nếu bạn và bạn gái bạn có đủ điều kiện kết hôn quy định tại khoản 1 Điều 8 thì được pháp luật thừa nhận về việc sống chung như vợ chồng khi chưa có giấy đăng ký kết hôn. Theo đó, công an phạt 2 bạn là không đúng.