Hoàng Tuấn Anh

Sổ tạm trú 2 năm đã quá hạn thì có đủ điều kiện nhập hộ khẩu TP Hồ Chí Minh không?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp đăng ký tạm trú nhưng sổ tạm trú bị quá hạn do người đăng ký tạm trú quên không thực hiện thủ tục gia hạn, vậy đối với những trường hợp này cần thực hiện thủ tục gì để gia hạn tạm trú. Để được giải đáp cụ thể về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về thủ tục gia hạn tạm trú

Sổ tạm trú là giấy tờ thể hiện thông tin tạm trú của công dân, khi bạn đăng ký tạm trú thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú cho bạn, sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, bạn cần đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Tuy nhiên, thực tế rất nhiều trường hợp không thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Đồng thời, người đăng ký tạm trú phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Để được tư vấn cụ thể hơn khi gặp vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Sổ tạm trú quá hạn thì có cấp lại được không?

Nội dung câu hỏi tư vấn: Xin chào quý văn phòng Luật Minh Gia! Xin cho tôi được hỏi về vấn đề làm sổ hộ khẩu tại Tp. Hồ Chí Minh như sau: Tôi đã mua và sở hữu nhà từ năm 2015. Sau đó gần 1 năm, tôi đã làm thủ tục làm sổ tạm trú tại nhà này vào 11/3/2016. Đến nay, tôi nghĩ đã hơn 2 năm để có thể đủ điều kiện làm sổ hộ khẩu tại địa chỉ nhà của tôi. Nhưng khi tôi cầm sổ tạm trú ra công an nơi cấp sổ hộ khẩu để làm thủ tục cấp sổ, họ yêu cầu phải mang sổ tạm trú tới công an phường nơi tôi cư trú để làm xác nhận đã cư trú liên tục từ 11/3/2016 đến nay (08/07/2018). Khi tôi mang sổ tới công an phường thì anh công an phường nói là: "sổ tạm trú này đã hết hạn từ 22/03/2018" (hết hạn đến thời điểm này là 3 tháng, vì trong sổ có ghi là: sổ này có giá trị đến 11/03/2018, nhưng thời điểm tôi tới để làm xác nhận tạm trú liên tục là 08/07/2018). Xin quý văn phòng cho tôi hỏi là: trong trường hợp này, tôi phải làm thế nào? Và xin hướng dẫn thủ tục để có thể làm sổ hộ khẩu tại địa chỉ nhà tôi. Mặt khác, tôi cũng đang sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Xin trân trọng cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm từ quý văn phòng luật.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện để đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh:

Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

"Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

..."

Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

"1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an."

Theo quy định, khi công dân có thời gian tạm trú 2 năm liên tục tại TP Hồ Chí Minh và có chỗ ở hợp pháp thì đủ điều kiện đăng ký thường trú tại TP Hồ Chí Minh.

Đối với trường hợp của bạn:

Căn cứ vào khoản 4 điều 30 Luật cư trú sửa đổi 2013 thời hạn của sổ tạm trú được quy định như sau:

“4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn."

Theo quy định thời gian đăng ký tạm trú tối đa là 2 năm/ 1 lần đăng ký tạm trú. Bạn đã đăng kí tạm trú từ 11/3/2016 thì 11/3/2018 là hết hạn. Bạn muốn thời gian tạm trú này liên tục thì trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, bạn phải đến cơ quan nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Tuy nhiên, bạn đã không thực hiện gia hạn tạm trú khi sổ tạm trú hết hạn nên tính tới tháng 8 năm 2018 nên được xác định là tạm trú không liên tục. Dẫn tới, tại thời điểm này bạn không đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú vào TP Hồ Chí Minh theo trường hợp có tạm trú liên tục 2 năm trở lên. Việc sinh sống tại ngôi nhà đó mà không gia hạn đăng ký tạm trú thì bạn có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

Do vậy, hiện nay bạn vẫn đang sinh sống tại đó thì bạn phải thực hiện đăng ký tạm trú lại, thời gian tạm trú liên tục tính lại từ thời điểm đăng ký lại. Sau này đủ điều kiện tạm trú liên tục 2 năm trở lên thì bạn nộp hồ sơ xin đăng ký thường trú.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét các trường hợp được đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh khác như: có hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm việc tại 1 đơn vị trong thành phố Hồ Chí Minh và có chỗ ở hợp pháp thì có quyền nộp hồ sơ đăng ký thường trú ngay.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo