Nông Bá Khu

Sai thông tin bảo hiểm xã hội điều chỉnh thế nào?

Sổ Bảo hiểm xã hội là căn cứ giải quyết các chế độ liên quan cho người lao động. Khi kê khai đăng ký sổ người tham gia cần ghi đúng và đủ thông tin theo yêu cầu. Nếu có sai sót cần chỉnh sửa hoặc phải xin cấp lại sổ. Thông tin khi đăng ký sổ BHXH bị sai sót có cần phải cấp lại sổ không? Những trường hợp nào chỉ cần điều chỉnh thông tin mà không cần làm thủ tục cấp lại sổ BHXH? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Sổ BHXH sai thông tin cấp lại thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư Tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Năm 20xx tôi cho em gái mượn hồ sơ để đi làm do em gái chưa đủ tuổi lao động, khi làm hồ sơ thì phần thông tin về gia đình thì em ấy ghi sai thông tin về bố mẹ, còn tên thì vẫn lấy tên của tôi, trong thời gian đi làm thì có tham gia đóng bảo hiểm. Hiện tại thì tôi đi làm và tham gia bảo hiểm vẫn đóng theo sổ bảo hiểm cũ, do khi thấy thông tin sai thì tôi có hỏi bên bảo hiểm thì họ trả lời chỉ cần tên và chứng minh của tôi đúng là được.

Vậy xin hỏi luật sư, tôi cứ đóng theo sổ đó được không? hay phải làm lại sổ khác, hay là sửa lại thông tin ạ. Và thủ tục như thế nào ạ? Tôi xin cám ơn!

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Các trường hợp cấp lại sổ BHXH

Mỗi người tham gia chỉ có một sổ BHXH tương ứng một số sổ duy nhất. Nếu phát hiện ra sai sót thông tin trên sổ cần thực hiện thủ tục điều chỉnh hoặc xin cấp lại sổ BHXH. Tránh trường hợp ảnh hưởng đến chế độ liên quan sau này.

Các trường hợp được cấp lại sổ BHXH được quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

2. Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.”

Theo căn cứ nêu trên chỉ trường hợp sổ bị mất, hỏng, sai thông tin cá nhân quan trọng thì mới làm thủ tục xin cấp lại sổ. Trường hợp lần đầu tham gia BHXH sẽ phải kê khai phụ lục thành viên hộ gia đình theo mẫu TK1-TS. Thông tin của cha mẹ có sai sót thì chị chỉ phải nộp hồ sơ điều chỉnh sổ bảo hiểm.

- Hồ sơ điều chỉnh thông tin BHXH bao gồm:

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS), hồ sơ kèm theo căn cứ xác nhận thông tin cần điều chỉnh. Nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Ngoài ra, chị có thể hiệu chỉnh trên Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội thông qua điện thoại hoặc máy tính.

---

2. Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi anh (chị)!Hiện tại e có vấn đề cần nhận được sự giải đáp ạ. Em đi làm công ty có tham gia bảo hiểm xã hội nhưng thông tin trên sổ bảo hiểm của em bị sai giới tính. trường hợp này có ảnh hưởng đến việc khi e không còn đi làm nửa muốn rút bảo hiểm thì có được ko ạ?

Còn em muốn chỉnh sữa lại giới tinh trên sổ bảo hiểm thì cần những thủ tục nào ạ? Và cần đến đâu để làm thay đổi ạ. Hiện tại e làm o kcn tại Bình Dương. Kính mong nhận được phản hồi sớm nhất từ anh (chị) cám ơn ah!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về cấp lại sổ BHXH do điều chỉnh thông tin

Quyết định 959/QĐ-BHXH Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định:

"Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

...

3. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch

3.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Sổ BHXH;

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ điều chỉnh (Mục I Phụ lục 03).

3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ."

Thẩm quyền giải quyết: Cơ quan BHXH nơi công ty đang tham gia BHXH

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề cấp lại sổ BHXH khi sai thông tin. Nếu bạn còn vướng mắc vấn đề gì bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư để được hỗ trợ kịp thời. 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh