Cà Thị Phương

Sinh viên học lại có được miễn học phí khi đang là đối tượng được miễn giảm học phí hay không?

Em chào luật sư, hiện tại em đang là sinh viên năm 3 của một trường đại học.em thuộc trường hợp được miễn học phí và nhận hỗ trợ đi học từ Huyện trong suốt 3 năm qua. Tuy nhiên do em nghỉ học nhiều nên bây giờ phải quay lại học cùng các em sinh viên năm nhất. vậy em có được miễn học phí và nhận trợ cấp từ huyện từ đầu hay không? Mong luật sư tư vấn.

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, em sinh năm 1998 đang học năm 3 trường Đại học công lập, nhưng do em nghỉ học nhiều nên bây giờ phải quay về học lớp khác năm thứ nhất với mấy em 2001. Trong 3 năm kia em vẫn nhận đầy đủ tiền trợ cấp ở huyện và tiền miễn học phí của nhà trường. Giờ em quay về học từ năm nhất có đươc chế độ miễn giảm hay trợ cấp nữa không luật sư, trợ cấp miễn giảm lại từ đầu hay phải học đến năm 3 mới tiếp tục nhận được tiếp, mong luật sư giải thích.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 thì sinh viên được miễn hoc phí nếu thuộc 1 trong các trường hợp sau:

 

- Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên).


- Học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.


- Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.


- Học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các chuyên ngành: Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh.


- Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

 

Ngoài ra, tại khoản 1, điều 11 nghị định này cũng có qui định về cơ chế miễn giảm học phí và chi phí học tập như sau:

 

“1.Việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, trừ trường hợp có những thay đổi về lý do miễn hoặc giảm học phí”.

 

Như vậy, Việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường nếu bạn không thuộc trường hợp có sự thay đổi về lý do miễn học phí đã nêu trên. Đối với trợ cấp của huyện, vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi chưa xác định được bạn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp nào. Do vậy, trường hợp này bạn cần liên hệ với địa phương để được xem xét giải quyết.

TƯ VẤN NHANH