Cao Thị Hiền

Sinh sống ở nước ngoài có được nuôi con không?

Theo quy định của pháp luật, vợ chồng được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi ly hôn đối với con, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ quyết định việc giao con cho bố hoặc mẹ nuôi. Tuy nhiên, nếu sau khi được giao con bố và mẹ không trực tiếp nuôi con thì một trong hai bên có thể yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư ! Tôi tên là N. Tôi có một việc liên quan đến việc quyền nuôi con sau ly hôn mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư. Tôi và chồng cũ đã ly hôn được 5 năm và khi ly hôn chúng tôi được tòa chia cho mỗi người nuôi một đứa con . Chồng cũ nuôi con trai còn tôi nuôi con gái . Hiện nay tôi đã kết hôn với người nước ngoài và hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc. Còn con gái tôi tạm thời ở với bà ngoại trong thời gian chờ đợi tôi sẽ làm thủ tục cho con đi Hàn cùng sống với tôi . Hàng  tháng tôi vẫn đều đặn gửi tiền về cho con . Nhưng đến nay chồng cũ của tôi lại muốn dành phần nuôi con . Anh ấy nói tôi đã lấy chồng nên không có quyền nuôi con . Còn anh ấy chưa kết hôn nên có quyền nuôi con. Vậy cho tôi hỏi nếu ra tòa tôi có quyền dành nuôi con không (chồng cũ tôi hiện đang sống ở Thái Bình còn gia đình và con gái tôi đang sống ở Hải Phòng).

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, với vướng mắc của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, khi ly hôn vợ chồng bạn có thỏa thuận, chồng bạn nuôi con trai, bạn nuôi con gái, tuy nhiên hiện tại bạn đã kết hôn với người nước ngoài và đang sinh sống ở nước ngoài và con bạn vẫn đang sinh sống với bà ngoại ở Việt Nam. Như vậy, trong trường hợp này chồng cũ của bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi bạn đang không trực tiếp nuôi con gái tại Việt Nam mà gửi con cho bà ngoại nuôi.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169