LS Nguyễn Phương Lan

Sinh con trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Chính sách về bảo hiểm y tế được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Trường hợp nào người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả chi phí khám, chữa bệnh? Nếu người lao động sinh con trái tuyến thì có được hưởng chính sách của bảo hiểm y tế không? Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn về quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế

Con người là nguồn lực quan trọng nhất trong việc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Ai trong chúng ta cũng có mong muốn được sống khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc. Nhưng thực tế cho thấy, con người luôn phải đối mặt với những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra mà không thể lường trước được như rủi ro về sức khoẻ. Khi đó, người bệnh buộc phải đến cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh. Để giảm bớt gánh nặng chi phí cho người dân khi đi khám, chữa bệnh thì Đảng và Nhà nước ra đã ban hành các quy định về chính sách bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Chính sách BHYT luôn được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, được xác định là một chính sách an sinh xã hội hướng đến mục tiêu công bằng, hiệu quả, phát triển ngành y tế.

Tuy nhiên, hiện nay không phải người nào tham gia bảo hiểm y tế cũng hiểu hết được những quyền lợi mà họ được hưởng. Để xác định được phạm vi bảo hiểm y tế thanh toán, quyền lợi liên quan đến chế độ bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế phải nắm rõ được quy định của Luật bảo hiểm y tế và những văn bản hướng dẫn thi hành.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc liên quan đến các chế độ, chính sách của bảo hiểm y tế thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email để được chúng tôi hỗ trợ.

2. Sinh con trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Câu hỏi:

Chào luật sư cho em hỏi tư vấn về trường hợp sinh con ở nơi không theo tuyến đã đăng ký khám chữa bệnh thì có được hưởng bảo hiểm y tế không? Cụ thể như sau: Em đăng ký bảo hiểm y tế ở tuyến xã X - Vĩnh Long. Nhưng em muốn khi sinh em bé ở Bệnh viện phụ sản thuộc Huyện Y - Thành Phố Cần Thơ. Như vậy em có được hưởng bảo hiểm y tế không và tỉ lệ được hưởng là bao nhiêu % ? Em xin cảm ơn luật sư

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công  ty xin được tư vấn về trường hợp này của chị như sau:

- Quy định về hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến khi sinh con

Theo quy định về Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2013 quy định về vấn đề này như sau:

"Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

... 3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Đối chiếu quy định nêu trên, khi chị sinh em bé tại bệnh viện phụ sản thuộc Huyện Y – Thành phố Cần Thơ thì chị vẫn được hưởng bảo hiểm y tế và tỉ lệ hưởng sẽ phụ thuộc vào cơ sở khám bệnh thuộc tuyến nào để xác định mức được hưởng theo quy định pháp luật nêu trên.

---

2. Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư cho mình hỏi: Mình có thẻ BHYT đăng kí tại bệnh viện huyện Tam Nông thuộc tỉnh Phú Thọ. Mình muốn sinh con ở Hà nội thì có dùng được thẻ bảo hiểm đó không? Quy định thế nào? Mong các bạn tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công  ty xin được tư vấn về trường hợp này của chị như sau:

Theo quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định chi tiết như sau:

"Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)

Đối chiếu quy định pháp luật, khi sinh tại Hà Nội sẽ vẫn có thể dùng được thẻ bảo hiểm đó, và tùy từng cơ sở khám bệnh mà chị có thể được hưởng các mức tương ứng.

3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin kính chào quý luật sư! Xin nhờ quý luật sư tư vấn 1 chuyện:Em gái mới xin được việc tại công ty mới và ký hợp đồng 1 năm. Theo quy định trong phụ lục hợp đồng thì 2 năm sau kể từ khi nhận việc mới được sinh con. Em tôi đi làm được khoảng 3 tháng thì vợ chồng em ấy vỡ kế hoạch và dính bầu. Hiện tại hợp đồng 1 năm đã hết và em tôi cũng đến ngày sinh nở.

Công ty giải quyết cho em tôi nghỉ không hưởng lương 6 tháng rồi sẽ quay lại làm việc tiếp. Trước khi nghỉ em tôi phải trả lại thẻ bảo hiểm và công ty cũng thông báo rằng em tôi sẽ không được hưởng tiền thai sản từ bảo hiểm xã hội.Tôi muốn hỏi: công ty làm như vậy là đúng luật không? Giả sử, em tôi nộp đơn xin nghỉ việc trong lúc này. Vậy em tôi có thể tự đi nộp bảo hiểm xã hội để hưởng tiền thai sản không?Xin chân thành cảm ơn quý luật sư! Mong sớm nhận được hồi âm!

Luật sư tư vấn:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản 

Việc hưởng chế độ thai sản không phụ thuộc vào cam kết giữa NLĐ và công ty mà căn cứ vào quy định của Luật BHXH 2014. Nếu trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh người em gái đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nếu đáp ứng đủ điều kiện trên và chấm dứt HĐLĐ tại công ty trước thời điểm sinh  con thì người em gái có quyền tự nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH một lần yêu cầu giải quyết chế độ.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn