LS Vũ Thảo

Sau 3 tháng không đến nhận trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo lưu thời gian đã đóng BHTN không?

Người lao động có được bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội khi không đến trung tâm giới thiệu việc làm nhận trợ cấp thất nghiệp không? Khi có việc làm, người lao động có phải thông báo cho bảo hiểm xã hội hay không? … Đây là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là loại trợ cấp khi người lao động có quá trình tham gia đóng bảo hiểm tham gia bảo hiểm thất nghiệp và đáp ứng các điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định tại Luật Việc làm. Tuy nhiên khi đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và được chi trả, người lao động vẫn có thể chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng của người lao động sẽ được bảo lưu. Việc bảo lưu thời gian đóng được Luật Việc làm quy định khá đầy đủ và chi tiết. Nếu bạn đang có thắc mắc về chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm, hãy gửi thắc mắc của mình về địa chỉ Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

- Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật;

- Trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp thất;

- Quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp;

- Tư vấn tất cả các quy định liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để đối chiếu với trường hợp của mình hoặc có thêm các căn cứ pháp lý về chế độ trợ cấp thất nghiệp.

2. Hỏi về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

Nội dung tư vấnE làm việc cho một công ty A từ ngày 17/09/2010 đến ngày 20/03/2016. Nhưng sau ngày  20/03/2016 đến nay 20/03/2018 e không làm việc cho công ty nào mà chỉ dành thời gian đi du lịch.  Kể từ ngày nghỉ việc cho đến thời điểm hiện nay 20/03/2018, e vẫn chưa đi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo e biết là đã quá thời hạn do pháp luật quy định,  do đó e không được đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. (Theo pháp luật quy định trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.)Trong tháng 4 tới đây e tiếp tục đi làm cho một công ty B và tiếp tục đóng BHXH, BHTN thì tổng thời gian đóng BHTN của e có được cộng dồn 5 năm 6 tháng ( từ ngày 17/09/2010 đến ngày 20/03/2016 ) không. Hay là phải tính lại từ đầu (bắt đầu từ con số 0)? Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư, e cảm ơn nhiều.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu

  Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

-

  Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

Như vậy, sau 3 tháng bạn không nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu để tính vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện. Nếu tháng 4 bạn tiếp tục đi làm cho một công ty B và tiếp tục đóng BHXH, BHTN thì thời gian đóng BHTN của bạn vẫn được cộng dồn từ ngày 17/09/2010 đến ngày 20/03/2016

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh