Luật sư Vũ Đức Thịnh

Sang tên xe máy và thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành chính

Luật sư tư vấn miễn phí thời hạn giải quyết sang tên xe máy qua nhiều đời chủ và thẩm quyền giải quyết khiếu nại vi phạm hành chính như sau:


Kính thưa: Luật sư Công ty luật Minh Gia!
Em tên: Trương Văn Đợi, sinh năm 1983, quê ở Sóc Trăng
Em xin Luật sư tư vấn cho em vài vấn đề sau:
Vào ngày 24/02/2015 em có làm bộ hồ sơ xin rút bộ xe gắn máy theo thông tư 15 của Bộ Công An. Vì xe này em mua qua nhiều đời chủ, chủ gốc trong giấy đăng ký xe tên Lê Văn Đông cư ngụ tại số 24/1 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi làm đúng các thủ tục theo thông tư 15 của Bộ Công An thì em nộp hồ sơ tại Đội Cảnh Sát Giao Thông Công An quận Tân Bình. Ở đây cán bộ tiếp nhận thu của em bộ hồ sơ gồm 2 phiếu Giấy khai đăng ký sang tên di chuyển theo mẫu số 03 có xác nhận của Công an xã nơi em cư trú, 01 giấy đăng ký xe (Cavet) và ra BIÊN NHẬN hẹn em lúc 10 giờ ngày 03/04/2015 đến để giải quyết. Đúng hẹn em đến thì gặp cán bộ tên Quốc anh ta nói bên “Đội Cảnh sát phòng chống mất cắp xe máy” chưa gửi văn bản trả lời qua nên hẹn em tiếp tục đợi khoãng 2 tuần nữa và cho em số điện thoại để liên lạc, 2 tuần sau em gọi thì anh Quốc trả lời “chưa có”. Và đến nay (08/05/2015) cũng chưa có kết quả.
Cho em xin hỏi: Theo thông tư 15 quy định thời hạn giải quyết rút bộ xe máy “Mua bán qua nhiều đời chủ” là 30 ngày. Tính từ ngày em nộp (24/02/2015 đến nay 08/05/2015) đã quá thời hạn 30 ngày mà hồ sơ em chưa có kết quả như vậy Cán bộ ở đây làm có đúng quy định hay không? Nếu có em sẽ khiếu nại ở đâu để Cán bộ tạo điều kiện cho em rút hồ sơ?
Thân ái!
 

 Sang tên xe máy và thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành chính
Sang tên xe máy và thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành chính
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, quy định của pháp luật về việc sang tên xe qua nhiều đời chủ

Tại Khoản 4 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe trong trường hợp sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

a) Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

b) Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.”

Theo quy định trên, thời hạn rút bộ hồ sơ xe và thủ tục sang tên quyền sở hữu xe máy tối đa không quá 30 ngày. Theo thông tin bạn cung cấp, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của bạn đã quá 30 ngày mà không tiến hành giải quyết cho bạn là không đúng quy định của pháp luật.

- Thứ hai, về quyền khiếu nại hành chính và thẩm quyền giải quyết khiếu nại

Tại Điều 19 Luật khiếu nại, tố cáo năm 2011 quy định về Thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương

“Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp”

Ngoài ra, tại Điều 29 Luật Tố tụng hành chính 2010 quy định về Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

“Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án đối với công chức thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó;

3. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án.”

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại hành chính đến thủ trưởng cơ quan công an cấp Huyện hoặc gửi đến Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi có trụ sở cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ của bạn để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sang tên xe máy và thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành chính. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169