Luật sư Vũ Đức Thịnh

Sang tên xe máy qua nhiều đời chủ

Kính gửi Công ty luật Minh Gia, Hiện nay, tôi đang muốn mua 1 xe máy cũ, nhưng xe đó đã qua rất nhiều đời chủ, xe có giấy tờ đăng ký rõ ràng, nhưng chủ xe trên giấy đăng ký xe không biết ở đâu. Tôi không biết trong năm 2016 thì làm thủ tục sang tên có được không và trình tự thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục sang tên qua nhiều đời chủ

>> Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ theo quy định

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: 

 

Xin chào luật sư ! Tôi xin trình bày câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi muốn chuyển biển số xe máy sang tỉnh khác. Hiện nay tôi có hộ khẩu tại thành Phố Hải Phòng rồi, trước khi mua xe máy thì vợ tôi đứng tên tại địa chỉ huyện ở Nam định (biển 4 số). Giờ gia đình tôi sinh sống và làm việc tại Hải Phòng và đã có hộ khẩu thường trú. Nên chúng tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho chúng tôi được chuyển biển sang Hải Phòng thì làm những thủ tục gì. (Trước khi đang ký xe máy ở tỉnh Nam định thì chúng tôi có nhận được hồ sơ xe máy tự quản lý)

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Tư vấn sang tên, di chuyển xe khác tỉnh

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục sang tên, di chuyển xe khác tỉnh

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về đăng ký sang tên xe, gọi: 1900.6169

 

--------------

Câu hỏi thứ 3 - Để xe trên vỉa hè có phải xin giấy đăng ký sử dụng tạm vỉa hè?

 

Xin chào.Tôi là chủ 1 hộ kinh doanh cá thể . Trên vỉa hè có vạch vàng do chính quyền địa phương kẻ. Trước nay chúng tôi đều để xe sắp thành 1 hàng quay đầu vào trong, trong phạm vi vạch vàng theo quy định, không lấn ra ngoài. Nhưng mới đây có đội trật tự đô thị đòi phạt chúng tôi nếu không xin giấy đăng ký sử dụng tạm vỉa hè. Vậy xin phép hỏi quý luật gia là nếu chúng tôi chỉ sử dụng phần vỉa hè để xe nằm trong vạch vàng do chính quyền kẻ sẵn thì có phải xin giấy phép này hay không? Xin cảm ơn

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Căn cứ quy định tại Điều 36 Luật giao thông đường bộ thì

 

"1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông".

 

Như vậy, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, vì anh/chị không nói rõ mình ở địa phương nào nên chúng tôi không tư vấn cụ thể được.

 

Trong một số trường hợp, việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông cần thông báo với UBND xã/phường trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố theo quy định tại Nghị định 100/2013/NĐ-CP:

 

"Điều 25a. Sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông

 

1. Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

 

2. Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

a) Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

b) Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

c) Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

d) Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

đ) Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

 

3. Vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

a) Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

b) Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

 

4. Đối với trường hợp sử dụng hè phố quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, d, đ Khoản 2 Điều này, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố".

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia