Lò Thị Loan

Sang nhà người khác đánh đập người thì có phải chịu hình phạt gì hay không?

Các tội phạm xâm phạm đến sức khỏe của người khác là một trong những nhóm tội được quy định sớm trong pháp luật hình sự ở nước ta. Trong đó, các tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong những năm trở lại đây đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày càng có nhiều chiều hướng gia tăng trong phạm vi cả nước. Vậy trường hợp nếu sang nhà đánh đập người khác thì có phải chịu trách nhiệm gì hay không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tội cố ý gây thương tích.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tội cố ý gây thương tích như:

+ Nắm được trường hợp được coi là tội cố ý gây thương tích;

+ Nắm được các hình thưc xử phạt về tội cố ý gây thương tích ;

+ Biết được thẩm quyền xử phạt về tội cố ý gây thương tích;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về tội cố ý gây thương tích.

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, tôi có điều cần hỏi mong luật sư giúp đỡ. Tôi có người em trai đã lấy vợ (em dâu) nhưng sống gần vợ chồng tôi . Tôi và em dâu tôi có nhiều mâu thuẫn, em dâu tôi tính khí dữ dằn, nhiều lần nó kiếm chuyện với tôi nhưng tôi không nói gì vì tính tôi lành và nhát. Có lần mẹ tôi là mẹ chồng nó về chơi, tôi có đem chuyện nói lại với mẹ mong mẹ giải quyết cho êm xuôi, nhưng không ngờ nó bị mẹ tôi và chồng nó nói nó chạy sang đánh tôi, nó la hét như muốn giết tôi. Qua chuyện đó tôi cũng nghĩ gì, tới gần đây nó cứ ghanh ghét kiếm chuyện với tôi, nó dọa sẽ đánh đập tôi, tôi muốn hỏi nếu nó qua nhà tôi đánh đập tôi thì nó có phải chịu bị phạt gì không? Tôi đang nuôi hai bé nhỏ, một 3 tuổi rưỡi và 1 tuổi rưỡi. Cảm ơn luật sư! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, em dâu có đe dọa sẽ đánh đập bạn, nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì đây có thể được coi là hành vi cố ý gây thương tích, hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy him hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

...”.

Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi và tỉ lệ tổn thương cơ thể mà em dâu bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi gây ra theo quy định trên.

Nếu tỉ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 đã nêu trên thì em dâu của bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.